Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về căng thẳng Nga-Ukraine, tại Brussels (Bỉ), ngày 25/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong ngày 4/3, Ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhóm họp tại Brussels (Bỉ) để thảo luận về chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine sau khi Kiev kêu gọi thiết lập vùng cấm bay đối với Nga.

Phát biểu trước cuộc họp tại trụ sở của NATO ở Brussels, Litva cho biết liên minh quân sự này sẽ bị sa lầy vào xung đột nếu thực thi một vùng cấm bay.

Thủ tướng Litva Ingrida Simonyte nêu rõ: "Tất cả những lời khuyến khích NATO tham gia vào cuộc xung đột quân sự hiện nay là vô trách nhiệm."

[Vòng đàm phán mới nhất giữa Nga và Ukraine: Đã có tiến triển đáng kể]

Trong khi đó, Ngoại trưởng Canada Melanie Joly cho biết "lằn ranh đỏ" của NATO là nhằm tránh gây ra một cuộc xung đột quốc tế rộng lớn hơn, song cho rằng tất cả các kịch bản nên được thảo luận.

Văn phòng Tổng thống Pháp mô tả vùng cấm bay là "một yêu cầu rất chính đáng song lại rất khó được đáp ứng."

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã hối thúc các nước thành viên NATO áp đặt lệnh cấm bay để ngăn chặn lực lượng không quân Nga, coi đây là biện pháp phòng ngừa.

Nếu NATO không đáp ứng yêu cầu này, ông Zelenskiy cho rằng các nước trong khối nên cung cấp thêm máy bay chiến đấu cho Kiev.

Nhà Trắng đã bác đề xuất của Tổng thống Zelensky về việc thiết lập vùng cấm bay đối với các chuyến bay của Nga trên không phận Ukraine, đồng thời cho rằng việc Mỹ tham gia động thái như vậy tương đương với một cuộc xung đột trực tiếp với Moksva - điều mà Washington không mong muốn.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Romania Bogdan Aurescu cho rằng NATO cần điều chỉnh bố trí lực lượng ở sườn phía Đông cho phù hợp với tình hình mới sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Romania không nói rõ liệu ông có muốn sự hiện diện lâu dài của quân đồng minh ở khu vực này hay không.

Ngoại trưởng Aurescu cho biết thêm bắt đầu từ tài khóa tiếp theo, Romania sẽ tăng chi tiêu quốc phòng từ mức 2% lên mức 2,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Cũng trong ngày 4/3, một quan chức quân sự cấp cao Belarus cho biết theo lệnh của Tổng thống Alexander Lukashenko, quân đội Belarus đã tăng cường hoạt động phòng không ở khu vực biên giới của nước này.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh phương Tây tăng cường cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Ukraine - nước láng giềng của Belarus.

Tổng thống Lukashenko trước đó luôn khẳng định quân đội Belarus đang và sẽ không tham gia chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)