Liên minh châu Âu không loại trừ khả năng đưa binh sỹ phương Tây tới Ukraine

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại nhấn mạnh rằng Ukraine đang đối mặt với vấn đề an ninh lớn nhất hiện nay và cần giải quyết ở nhiều cấp độ.

Binh sỹ Thụy Điển tham gia cuộc tập trận của NATO tại khu vực biên giới giữa Na Uy và Phần Lan ngày 9/3/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Thụy Điển tham gia cuộc tập trận của NATO tại khu vực biên giới giữa Na Uy và Phần Lan ngày 9/3/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong chuyến thăm Ukraine ngày 1/12, tân Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Kaja Kallas đã tuyên bố rằng EU không nên loại trừ khả năng cử binh sỹ phương Tây đến Ukraine.

Bà nhấn mạnh rằng Ukraine đang đối mặt với vấn đề an ninh lớn nhất hiện nay và cần giải quyết ở nhiều cấp độ.

Chuyến thăm của bà Kallas diễn ra cùng với tân Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa và tân Ủy viên EU về mở rộng Marta Kos, trong bối cảnh Ukraine đang thúc đẩy việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Bà Kallas và Tổng thống Zelensky đã thảo luận về thông tin một số nước phương Tây có thể gửi quân đến Ukraine, trong đó có tuyên bố từ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Bà Kallas cho rằng không nên loại trừ bất kỳ khả năng nào và cần duy trì sự mơ hồ chiến lược trong thời điểm này. Bà cũng đề xuất rằng châu Âu có thể đóng vai trò giám sát lệnh ngừng bắn sau khi xung đột kết thúc.

Tổng thống Zelensky tuyên bố rằng Ukraine sẽ không yêu cầu các đồng minh gửi quân đến, mặc dù nước này rất cần sự hỗ trợ. Ông nhấn mạnh rằng nếu yêu cầu binh lính, có thể một nửa số đồng minh sẽ ngừng hỗ trợ.

Ông cũng khẳng định rằng lời mời tham gia NATO phải bao trùm toàn bộ lãnh thổ Ukraine, nhưng đồng ý rằng các đảm bảo an ninh của NATO sẽ không áp dụng cho các lãnh thổ do Nga chiếm đóng trong thời gian chiến tranh.

Ông Zelensky cho biết vẫn còn thời gian để Mỹ thuyết phục các nước châu Âu rằng Ukraine nên gia nhập NATO, điều này là cần thiết cho sự tồn vong của đất nước.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gần đây đã thừa nhận rằng nước này có thể từ bỏ một phần lãnh thổ để đổi lấy việc gia nhập NATO, với hy vọng có thể khôi phục lại các lãnh thổ đó qua các kênh ngoại giao./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa.

Kazakhstan và Nga tập trận không quân chung

Mục tiêu của cuộc diễn tập nhằm tăng cường sự phối hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu và năng lực tác chiến của các lực lượng phòng không 2 nước Kazakhstan và Nga.

(Ảnh minh họa: Nguồn: Sputnik)

Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Một trong hai thiếu niên, được xác định là đối tượng cầm đầu, thừa nhận đã lên kế hoạch tiến hành “hành động bạo lực” nhằm vào trung tâm thương mại hoặc phòng hòa nhạc.

Đại diện các nước Nga, Mỹ, Ukraine cùng nước chủ nhà Thụy Sĩ tham dự vòng đàm phán mới tại Geneva. (Nguồn: TTXVN phát)

Kết thúc đàm phán ba bên về Ukraine tại Geneva

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Vladimir Medinsky - người đứng đầu phái đoàn Nga - cho biết cuộc đàm phán chỉ diễn ra trong 2 giờ, ngắn hơn nhiều so với sự kiện kéo dài 6 giờ trong ngày 17/2.