Mỹ siết hợp tác nghiên cứu nước ngoài tại 30 trường đại học

Bộ Chiến tranh Mỹ nhấn mạnh hoạt động nhằm tăng cường an ninh trong hoạt động nghiên cứu và bảo vệ các khoản đầu tư của Mỹ dành cho nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Đại học Đặc khu Columbia, Mỹ. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)
Đại học Đặc khu Columbia, Mỹ. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Chiến tranh Mỹ ngày 17/8 đã yêu cầu 30 cơ sở giáo dục đại học trong nước tiến hành rà soát toàn diện các hoạt động hợp tác học thuật, tài chính và nghiên cứu với các thực thể nước ngoài mà bộ này cho rằng thuộc diện quan ngại. Biện pháp nói trên nhằm tăng cường bảo vệ nghiên cứu và công nghệ được tài trợ bằng ngân sách liên bang.

Theo thông báo của Bộ Chiến tranh, các trường phải kiểm tra những mối quan hệ hợp tác có nguy cơ dẫn đến chuyển giao công nghệ trái phép, đánh cắp sở hữu trí tuệ hoặc tạo điều kiện để bên ngoài tiếp cận các nghiên cứu nhạy cảm. Các trường cũng được yêu cầu xây dựng các phương án giảm thiểu rủi ro, trong đó có việc chấm dứt những quan hệ hợp tác được xác định là không phù hợp.

Bộ Chiến tranh Mỹ nhấn mạnh hoạt động trên nhằm tăng cường an ninh trong hoạt động nghiên cứu và bảo vệ các khoản đầu tư của Mỹ dành cho nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Trong thông báo, Trợ lý Bộ trưởng Chiến tranh phụ trách khoa học và công nghệ, ông Joseph Jewell, nêu rõ: “Các trường đại học là những đối tác quan trọng trong việc triển khai nhiều chương trình nghiên cứu của Bộ Chiến tranh. Do đó, Bộ cần bảo đảm các khoản đầu tư cho nghiên cứu phải được bảo vệ.”

Các cơ sở giáo dục phải báo cáo trực tiếp cho Bộ Chiến tranh Mỹ về kết quả rà soát và các biện pháp đã thực hiện chậm nhất vào ngày 31/8./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tập thể thành viên Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc và các cơ quan bên cạnh tham dự Ngày Gia đình ASEAN tại New York năm 2026. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)

Gắn kết cộng đồng, lan tỏa tinh thần ASEAN ở New York

Đây là hoạt động thường niên tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết và tinh thần cộng đồng giữa các nước thành viên, lan tỏa hình ảnh một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, gần gũi và “thống nhất trong đa dạng”.

Người tiêu dùng lựa chọn thịt bò tại một siêu thị ở bang Maryland (Mỹ). (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Người Mỹ bắt đầu giảm mua thịt bò do giá tăng vọt

Đây là một bước ngoặt đáng chú ý đối với một thị trường mà giá đã liên tục bị đẩy lên mức kỷ lục do khối lượng đàn gia súc bị thu hẹp nhưng người tiêu dùng vẫn duy trì sức mua đủ lớn để giữ giá.

Không gian đậm chất văn hóa của người Việt tại một cơ sở của chuỗi nhà hàng Linh Anh. (Ảnh: Hà Linh/TTXVN)

Ẩm thực Việt Nam khẳng định sức hút tại Canada

Từ gian bếp nhỏ đến chuỗi bốn nhà hàng, những món ăn rất đỗi bình dị của Việt Nam đã tạo nên sức hút lớn tại Canada, góp phần đưa hương vị và bản sắc Việt đến gần hơn với thực khách quốc tế.