Nga canh bao Duc, Phap ve viec truc xuat cac nha ngoai giao hinh anh 1Đại sứ quán Nga tại Berlin, Đức. (Nguồn: Reuters)

Theo hãng tin AFP, ngày 4/4, Nga đã nhấn mạnh quyết định của Đức - trục xuất nhiều nhà ngoại giao của nước này nhằm đáp trả chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine - là "không thân thiện" và sẽ làm quan hệ song phương xấu đi.

Trong một tuyên bố đăng trên Telegram, Đại sứ quán Nga tại Berlin nêu rõ: "Việc cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao tại các cơ quan đại diện của Nga ở Đức một cách vô căn cứ sẽ thu hẹp không gian duy trì đối thoại giữa hai nước, dẫn đến quan hệ Nga-Đức ngày càng xấu đi."

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết nước này đã tuyên bố 40 nhà ngoại giao Nga là những người "không được hoan nghênh" và phải rời khỏi Đức trong vòng 5 ngày nữa.

Đây là phản ứng của Chính phủ Đức liên quan tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine, đặc biệt là ở thị trấn Bucha.

Trưa 4/4, Bộ Ngoại giao Đức đã triệu Đại sứ Nga tại Đức Sergei J. Nechayev tới để thông báo việc trục xuất 40 nhà ngoại giao Nga khỏi Đức.

[Bộ Ngoại giao Nga trục xuất nhân viên ngoại gia của nhiều nước Baltic]

Theo báo Spiegel, việc Đức quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga có khả năng tạo thêm căng thẳng ngoại giao giữa Moskva và Berlin.

Chính phủ Đức cũng đã có những ý kiến khác nhau trong vấn đề trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Tiếp sau Đức, Pháp cũng thông báo nước này sẽ trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga. Hãng thông tấn Interfax dẫn lời Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moskva sẽ đáp trả quyết định này của Pháp./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)