Nga: Đã đạt thỏa thuận đưa binh sỹ Ukraine bị thương ra khỏi Azovstal

Bộ Quốc phòng Nga cho biết một lệnh ngừng bắn đã được ban hành và một hành lang nhân đạo đã được mở ra để phục vụ hoạt động đưa những binh sỹ Ukraine bị thương ra khỏi nhà máy thép Azovstal.
Nga: Đã đạt thỏa thuận đưa binh sỹ Ukraine bị thương ra khỏi Azovstal ảnh 1Nhà máy thép Azovstal ở Mariupol (Ukraine), ngày 19/4/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/5 thông báo đã đạt được một thỏa thuận đưa những binh sỹ Ukraine bị thương ra khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol của Ukraine.

Bộ trên nêu rõ: "Một thỏa thuận đã đạt được với đại diện của các quân nhân Ukraine đang cố thủ tại nhà máy Azovstal ở Mariupol về sơ tán người bị thương".

Bộ trên cũng lưu ý một lệnh ngừng bắn đã được ban hành trong thời gian diễn ra hoạt động sơ tán và binh sỹ Ukraine bị thương sẽ được đưa tới một cơ sở y tế ở thị trấn Novoazovsk gần đó thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, miền Đông Ukraine.

[Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất kế hoạch giải cứu binh sỹ Ukraine bị thương]

Theo bộ trên, một hành lang nhân đạo đã được mở để phục vụ mục đích này. Hiện giới chức Ukraine chưa xác nhận thông tin trên của Nga.

Trước đó, ngày 13/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết cuộc đàm phán với Nga về việc đưa các binh sỹ Ukraine bị thương ra khỏi nhà máy Azovstal tại Mariupol diễn ra "rất phức tạp," đồng thời cho biết thêm Kiev muốn các nước trung gian có tầm ảnh hưởng tham gia tiến trình này.

Ukraine đã đề xuất với Nga về việc sơ tán 38 trong số những binh sỹ bị thương nặng nhất hiện đang cố thủ trong nhà máy Azovstal. Đổi lại, Kiev sẵn sàng trao trả một số binh sỹ Nga bị bắt giữ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục