Nga triệu Đại sứ Anh tại Moskva sau sự cố tàu chiến tại Biển Đen

Bộ Quốc phòng Nga cho biết một tàu khu trục của Anh đã tiến sâu vào vùng biển của Nga 3km ở khu vực mũi Fiolent thuộc Bán đảo Crimea. Điện Kremlin khẳng định sự cố trên là "hành động khiêu khích."
Nga triệu Đại sứ Anh tại Moskva sau sự cố tàu chiến tại Biển Đen ảnh 1Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, tại một cuộc họp ở thủ đô Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/4, Nga đã triệu Đại sứ Anh tại Moskva nhằm phản đối London sau sự cố liên quan đến một tàu khu trục của Anh tại Biển Đen.

Nga cảnh báo sẽ đáp trả mạnh tay đối với bất cứ hành động khiêu khích nào trong tương lai của Hải quân Anh ở ngoài khơi Bán đảo Crimea.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu khu trục HMS Defender của Anh đã tiến sâu vào vùng biển của Nga 3km ở khu vực mũi Fiolent thuộc Bán đảo Crimea. Tàu tuần tra của Nga đã bắn cảnh cáo trong khi máy bay ném bom Su-24M đã thả bom cảnh cáo tàu khu trục của Anh, và tàu HMS Defender đã rời đi.

[Nhật Bản phản đối Nga tập trận trên đảo tranh chấp]

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov khẳng định sự cố trên là "hành động khiêu khích," đáng lo ngại, và không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Điện Kremlin cũng cảnh báo các lực lượng của Nga sẽ tiếp tục đáp trả mạnh mẽ đối với các hành động khiêu khích tương tự, "không loại trừ khả năng nào để bảo vệ biên giới hợp pháp của Nga" đúng theo luật pháp quốc tế, đồng thời bày tỏ hy vọng những khiêu khích như vậy sẽ không tái diễn trong tương lai.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Anh đã bác bỏ thông tin mà Nga đưa ra, khẳng định không có phát súng cảnh cáo nào nhằm vào tàu HMS Defender, đồng thời nhấn mạnh rằng tàu này đơn thuần chỉ thực hiện chuyến hải trình như thường lệ từ Odessa (Ukraine) đến Gruzia qua Biển Đen và đó là tuyến đường được luật pháp quốc tế cho phép.

Phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm Singapore cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cũng khẳng định: "Tàu của Hải quân Hoàng gia đã thực hiện chuyến đi lại vô hại qua các vùng lãnh hải của Ukraine, phù hợp với luật pháp quốc tế. Không có phát súng cảnh cáo nào được bắn về phía tàu HMS Defender."./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục