Nga-Nhat Ban ky ket bien ban ghi nho mo rong hop tac song phuong hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

Ngày 23/6, Nga và Nhật Bản đã ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) tại Cộng hòa Sakha (Yakutia) thuộc vùng Viễn Đông của Nga, nhằm mở rộng hợp tác song phương.

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev cho biết các nghị sỹ quốc hội hai bên đã thảo luận về các chủ đề hợp tác liên khu vực trong ngày 23/6 tại Yakutia.

Phái đoàn tham gia thảo luận của phía Nhật Bản do Bộ trưởng Kinh tế Hiroshige Seko dẫn đầu. Tuy nhiên, ông Kosachev không nêu chi tiết cụ thể của MOU mới được ký kết.

[Lãnh đạo Nga, Nhật Bản nhất trí hướng tới hiệp định hòa bình]

Trong khi đó, theo hãng tin TASS (Nga), ông Kosachev hy vọng các buổi thảo luận tại Yakutia sẽ tạo ra những tương tác thực tiễn ở cấp độ liên khu vực trong tương lai.

Về phần mình, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản nhận định quan hệ Nga-Nhật Bản đang phát triển vững chắc và vùng Viễn Đông là một trong những khu vực quan trọng trong hợp tác song phương.

Hiện giữa Nga và Nhật Bản đang tồn tại tranh chấp chủ quyền đối với một nhóm các đảo mà Tokyo gọi là Vùng Lãnh thổ phương Bắc trong khi Moskva gọi là Nam Kuril.

Tranh chấp này là nguyên nhân khiến hai nước chưa thể ký kết hiệp ước hòa bình thời hậu Chiến tranh Thế giới thứ hai và kiềm chế quan hệ ngoại giao-thương mại song phương.

Thời gian qua, Nga tăng cường hiện diện quân sự tại vùng Viễn Đông./.

(TTXVN/Vietnam+)