Ngoại trưởng 4 nước nhóm họp nhằm tái thiết quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Syria

Ngoại trưởng các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Nga và Syria dự kiến nhóm họp vào tháng Năm tại Moskva trong nỗ lực nhằm tái thiết quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau nhiều năm hai bên căng thẳng.
Ngoại trưởng 4 nước nhóm họp nhằm tái thiết quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Syria ảnh 1Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/4, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu thông báo ông cùng những người đồng cấp Iran, Nga và Syria dự kiến nhóm họp vào tháng Năm tại Moskva.

Đây là một phần trong nỗ lực nhằm tái thiết quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Syria sau nhiều năm căng thẳng liên quan đến xung đột tại Syria.

Ông Cavusoglu cho biết Nga đã đề xuất tổ chức cuộc họp trong 10 ngày đầu tiên của tháng Năm. Cuộc họp đã được lên kế hoạch trong khoảng thời gian này.

Đầu tháng Tư này, các nhà ngoại giao Iran, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã gặp nhau tại thủ đô Moskva để chuẩn bị cho cuộc gặp cấp ngoại trưởng.

[Các Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Nga và Iran họp tại Moskva]

Ankara và Damascus duy trì rất ít kênh liên lạc chính thức kể từ khi xung đột Syria nổ ra. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan từng để ngỏ ý tưởng tổ chức hội nghị thượng đỉnh nhằm xây dựng nền hòa bình khu vực, với sự tham dự của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ. Về phần mình, Tổng thống Bashar al-Assad cho biết sẽ ngồi vào bàn đàm phán nếu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân khỏi miền Bắc quốc gia này.

Trong khi đó, Tổng thống Erdogan cho rằng sự hiện diện của quân đội nước này tại Syria là để bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ trước các cuộc tấn công của các nhóm vũ trang người Kurd mà Ankara coi là khủng bố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục