Ngoai truong My va Ukraine hoi dam ben le hoi nghi NATO hinh anh 1Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 15/5, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết ông đã có cuộc gặp người đồng cấp Mỹ Antony Blinken tại thủ đô Berlin của Đức và khẳng định rằng "thêm vũ khí và hàng viện trợ khác đang trên đường tới Ukraine."

Ông Kuleba nói thêm: "Chúng tôi nhất trí hợp tác chặt chẽ để đảm bảo rằng các mặt hàng xuất khẩu lương thực của Ukraine đến tay người tiêu dùng ở châu Phi và châu Á. Cảm ơn Bộ trưởng Blinken và Mỹ vì sự lãnh đạo và hỗ trợ vững chắc của họ."

Ngoại trưởng Ukraine sẽ phát biểu tại hội nghị ngoại trưởng NATO tại Berlin vào ngày 15/5 về tình hình thực địa ở Ukraine và cách thức liên minh quân sự có thể tăng cường hỗ trợ quốc gia Đông Âu này.

Ngày 14/5 tại Berlin, Ngoại trưởng các nước thuộc NATO đã tổ chức họp không chính thức.

[Các ngoại trưởng G7 nhấn mạnh sự ủng hộ đối với Ukraine]

Thông báo của Bộ Ngoại giao Đức cho biết tâm điểm của cuộc họp là cuộc chiến của Nga tại Ukraine và "Khái niệm chiến lược" mới của NATO. Cuộc họp cũng có sự tham gia của các "khách mời đặc biệt" là các đại diện của Phần Lan và Thụy Điển.

Theo Bộ Ngoại giao Đức, các Ngoại trưởng NATO đã thảo luận về cách thức tiếp tục hỗ trợ Ukraine nhằm đối phó với các cuộc tấn công của Nga, cùng với đó là hậu quả của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đối với an ninh của các quốc gia NATO.

Về "Khái niệm chiến lược" mới của NATO, đây được coi là tài liệu cơ bản quan trọng bậc nhất của liên minh quân sự này. Khái niệm chiến lược sẽ đề cập đến một loạt chủ đề như mối quan hệ với các quốc gia như Nga và Trung Quốc, các vấn đề như răn đe và phòng thủ, các thách thức liên quan đến an ninh của khối như tấn công mạng và mối liên quan giữa biến đổi khí hậu và các vấn đề an ninh.

Các Ngoại trưởng tiếp tục thảo luận về dự thảo "Khái niệm chiến lược" mới này để trình các nhà lãnh đạo NATO thông qua tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 6 tại Madrid (Tây Ban Nha).

Cuộc họp cũng thảo luận về mong muốn gia nhập NATO của hai quốc gia Bắc Âu là Thụy Điển và Phần Lan. Đại diện hai quốc gia này đã thông báo cho các Ngoại trưởng NATO về tình hình các cuộc thảo luận ở Thụy Điển và Phần Lan về việc này. Mong muốn gia nhập NATO của hai quốc gia Bắc Âu đã nhận được sự ủng hộ của đa số các nước NATO.

Bộ Ngoại giao Đức cho biết đây là lần thứ ba cuộc họp các Ngoại trưởng NATO được tổ chức theo hình thức này và sẽ mở đầu cho một "Định dạng Berlin" mới của NATO./.

(Vietnam+)