Nga hy vọng khôi phục quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc trả lời phỏng vấn với tạp chí Quan hệ Quốc tế của Bulgaria được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga ngày 30/5.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Nga, quan hệ giữa nước này và EU sẽ trở lại bình thường, được thể hiện thông qua sự tôn trọng và xem xét đến những lợi ích của nhau.

Ngoại trưởng Lavrov cũng lưu ý rằng, tình hình hiện nay giữa Nga và EU đang vượt qua thời điểm khó khăn.

Kim ngạch thương mại của Nga với EU đã tăng 19,3% trong năm 2018, lên 294,2 tỷ USD, bất chấp việc tiếp tục tuyên truyền bài Nga và mưu đồ bôi nhọ Moskva cũng như việc thường xuyên gia hạn các biện pháp trừng phạt đơn phương.

Theo ông, đã có chút nối lại cuộc đối thoại chính trị và tương tác về một số vấn đề công nghiệp cùng một số cuộc tiếp xúc trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và văn hóa.

Về quan hệ giữa Nga với NATO, ông Lavrov cho rằng quan hệ này vẫn trong giai đoạn "khủng hoảng kéo dài."

[NATO đang tăng cường hoạt động trinh sát gần biên giới Nga]

Theo ông, NATO đã trở nên không sẵn sàng cho những nỗ lực chung để thiết lập nền an ninh công bằng và không thể chia tách trong cấu trúc châu Âu-Đại Tây Dương, song cuộc đối thoại Nga-NATO có thể vẫn trở lại tiến trình xây dựng.

Theo Ngoại trưởng Nga, để làm được điều đó, các đối tác NATO cần thực hiện các cam kết của mình về việc không tăng cường an ninh mà làm mất uy tín của nước khác.

Về phần mình, Nga luôn sẵn sàng hợp tác để đối phó với khủng bố quốc tế, buôn lậu ma túy, tội phạm mạng và các mối đe dọa khác trong kỷ nguyên hiện đại này./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)