OSCE: So vu vi pham lenh ngung ban tang manh o mien Dong Ukraine hinh anh 1Nhân viên an ninh điều tra tại hiện trường một vụ nổ ở Donetsk, miền Đông Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phái bộ giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraine ngày 18/2 đã công bố báo cáo về tình hình ở khu vực miền Đông quốc gia châu Âu này một ngày trước đó, trong đó ghi nhận số vụ vi phạm lệnh ngừng bắn gia tăng đáng kể ở Donetsk và Lugansk. 

Theo báo cáo trên, tại Donetsk, Phái bộ giám sát đặc biệt của OSCE ghi nhận 222 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn, trong đó có 135 vụ nổ, tăng đáng kể so với 189 vụ được thông báo trước đó.

Trong khi đó, Phái bộ giám sát đặc biệt của OSCE cho biết có 648 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn tại Lugansk, trong đó có 519 vụ nổ, tăng mạnh từ mức 402 vụ ghi nhận trước đó.

Trong một tuyên bố, Phái bộ giám sát đặc biệt của OSCE cho biết không chỉ riêng ngày 17/2, mà trong những ngày gần đây tổ chức này đều ghi nhận số vụ vi phạm lệnh ngừng bắn gia tăng ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Theo OSCE, số vụ vi phạm lệnh ngừng bắn tại đây hiện tương đương số vụ ghi nhận trước khi các bên xung đột đạt được thỏa thuận ngừng bắn vào tháng 7/2020.

Do đó, Phái bộ giám sát đặc biệt của OSCE kêu gọi các bên xung đột ở Donbass tuân thủ nghiêm túc tất cả những cam kết mà họ đã nhất trí và thực hiện mọi bước đi cần thiết nhằm giảm căng thẳng vì lợi ích của người dân ở miền Đông Ukraine. 

Lệnh ngừng bắn toàn diện mới nhất ở khu vực Donbass giữa quân đội Ukraine và các lực lượng thuộc hai cộng hòa tự xưng ở miền Đông nước này được áp dụng từ ngày 27/7/2020, sau các cuộc họp của Nhóm Tiếp xúc về vấn đề Ukraine (gồm đại diện OSCE, Nga, Ukraine cùng 2 cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng).

Tuy nhiên, các bên đã nhiều lần cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

[Những ngòi nổ âm ỉ gây căng thẳng xung quanh vấn đề Ukraine]

Quan ngại về tình hình căng thẳng leo thang ở khu vực Donbass, hai người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng và Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng ngày 18/2 đã thông báo về việc sơ tán người dân khỏi khu vực này sang lãnh thổ Nga.

Theo giới chức Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng, hoạt động sơ tán đối với 10.000 người ở khu vực này đang được lên kế hoạch. Trước đó, khoảng 25.000 người khác đã tự rời khỏi khu vực này.

ỉnh Rostov của Liên bang Nga ngày 18/2 đã áp dụng chế độ sẵn sàng cao để tiếp nhận những người tị nạn từ Donbass.

Đại diện của chính quyền tỉnh Rostov cũng lưu ý rằng họ đã thành lập một ủy ban để tiếp nhận người tị nạn.

Trước bối cảnh căng thẳng leo thang ở miền Đông Ukraine, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock và người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 18/2 đã ra tuyên bố chung, bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng gia tăng các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn dọc theo đường giới tuyến trong những ngày qua.

Ngoại trưởng Đức và Pháp cũng hoan nghênh việc Đại diện đặc biệt của OSCE nỗ lực triệu tập một cuộc họp bất thường của Nhóm Tiếp xúc nhằm xoa dịu căng thẳng, mở ra đối thoại về tình hình hiện tại./.

Trần Quyên-Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)