Phap canh bao se tra dua Anh neu khong thuc thi thoa thuan danh bat ca hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Inspirelle.com)

Pháp kêu gọi Anh thực thi các điều khoản về quyền lợi đánh bắt của của ngư dân các nước Liên minh châu Âu (EU) theo thỏa thuận sau khi Anh rời khỏi khối này, nếu không Paris sẽ có biện pháp đáp trả.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune đã đưa ra cảnh báo trên, trong dấu hiệu mới nhất phản ánh căng thẳng giữa 2 nước liên quan đến vấn đề nhạy cảm này.

Trả lời kênh BFM Business ngày 27/4, ông Beaune thể hiện lập trường kiên quyết yêu cầu Anh thực hiện đầy đủ thỏa thuận giữa Anh và EU, đồng thời tuyên bố Paris sẽ có hành động đáp trả trong lĩnh vực khác nếu cần thiết.

Cụ thể, Pháp có thể gây khó dễ trong việc cấp phép các nhà cung cấp dịch vụ tài chính của Anh hoạt động tại EU. Ông kêu gọi sự bình đẳng, đồng thời nhấn mạnh thực hiện các cam kết là nghĩa vụ và trách nhiệm của các bên.

Theo phản ánh của ngư dân Pháp, hoạt động đánh bắt cá của họ tại vùng biển của Anh đã bị cản trở liên quan đến những khó khăn trong quy trình cấp phép của giới chức Anh. Ngư dân Pháp cho biết giới chức Anh chỉ cấp phép cho 22 trong tổng số 120 tàu thuyền đánh cá của ngư dân Pháp hoạt động tại vùng biển của Anh. Tuần trước, ngư dân Pháp đã có hành động phản đối khi chặn các xe chở cá từ Anh vào Pháp.

[Anh và EU xây dựng mối quan hệ 'bình thường mới' hậu Brexit]

Trong khi đó, giới chức Anh đã bác bỏ thông tin trên, đồng thời cho biết đã có 87 tàu thuyền của Pháp được cấp phép đánh bắt cá trong khu vực cách bờ biển của Anh từ 6 đến 12 hải lý.

Quyền đánh bắt cá là một trong những vấn đề gây trở ngại lớn trong tiến trình đạt được thỏa thuận hậu Brexit giữa Anh và EU để London chính thức rời khỏi khối này từ ngày 1/1/2021.

Theo hiệp định thương mại tạm thời Anh và EU, ngoài quyền tiếp cận các vùng biển của Anh, các tàu, thuyền Pháp còn có thể dỡ các sản vật đánh bắt được ngay tại các cảng của Anh để chúng có thể nhanh chóng được chuyển về Pháp bằng xe tải./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)