Phap keu goi cong dan roi Nga khi Người tị nạn Ukraine tới Przemysl, Đông Nam Ba Lan ngày 1/3/2022. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters, ngày 3/3, chính phủ Pháp khuyến cáo công dân nước này rời khỏi Nga nếu có thể trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Moskva tại Ukraine vẫn đang tiếp diễn.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng cảnh báo "viễn cảnh tồi tệ nhất vẫn đang phía trước."

Ông cho biết trong ngày 3/3, Pháp sẽ đề xuất một nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để yêu cầu một lệnh ngừng bắn đối với chiến sự ở Ukraine.

Tổng thống Pháp trước đó cũng đã đề cập khả năng này.

Hãng thông tấn Interfax dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng nước này vẫn tiếp tục chiến dich quân sự tại thủ đô Kiev, đồng thời đánh chiếm thị trấn Balakliya gần thành phố Kharkov ở miền Đông Ukraine.

[Mỹ ủng hộ nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được lệnh ngừng bắn ở Ukraine]

Trước tình hình xung đột leo thang, cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak ngày 3/3 khẳng định nước này cần mở hành lang nhân đạo được hỗ trợ bởi các cơ quan như Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Trong khi đó, Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố nước này sẽ không phủ quyết các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga, nhấn mạnh sự thống nhất lập trường của liên minh này là điều tối quan trọng đối với tình hình hiện nay ở Ukraine.

Thủ tướng Orban kêu gọi các bên "nên quay trở lại bàn đàm phán ngay khi có thể."

Nga và Ukraine dự kiến sẽ tiến hành vòng hòa đàm thứ hai ở Belovezhskaya Pushcha trên biên giới Belarus-Ba Lan vào ngày 3/3.

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời ông Vladimir Medinsky - Cố vấn Tổng thống Vladimir Putin kiêm trưởng đoàn đàm phán Nga - ngày 2/3 cho biết các vấn đề liên quan đến ngừng bắn và nhu cầu mở hành lang nhân đạo sẽ được thảo luận tại vòng đàm phán này./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)