Quoc hoi Thuy Dien an dinh thoi diem bo phieu bau Thu tuong moi hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển Magdalena Andersson. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quốc hội Thụy Điển đã quyết định vào ngày 24/11 sẽ tiến hành bỏ phiếu về bầu bà Magdalena Andersson - lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội kiêm Bộ trưởng Tài chính nước này, làm nữ thủ tướng đầu tiên của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển Andreas Norlen đã thông báo trên ngày 22/11. 

Hôm 4/11, bà Andersson, 54 tuổi, đã được bầu làm lãnh đạo của đảng Dân chủ Xã hội thay ông Stefan Löfven tuyên bố từ chức trước đó ba tháng.

Ông Löfven sau đó cũng đã từ chức Thủ tướng sau 7 năm cầm quyền, động thái để bà Andersson có thể kế nhiệm ông, trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng đầu chính phủ Thụy Điển.

[Thụy Điển: Bà Anderson được giao quyền thành lập chính phủ mới]

Nữ Bộ trưởng Tài chính cần phải giành được sự ủng hộ từ các đảng liên minh là đảng Xanh, đảng Cánh tả cùng với các đảng đồng minh bên ngoài là đảng Trung tâm và đảng Tự do.

Bà Andersson đến nay đã nhận được sự ủng hộ của đảng Xanh và đảng Trung tâm. Trong khi đảng Cánh tả đang thương lượng với bà về một thỏa thuận tăng lương hưu để đổi lấy sự ủng hộ. 

Theo Hiến pháp Thụy Điển, quốc hội có tối đa 4 lần bỏ phiếu cho vị trí thủ tướng, nếu không thành công, nước này sẽ phải tổ chức bầu cử sớm./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)