'Su hien dien cua My tai Syria khong giup cho giai phap chinh tri' hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tuần tra tại Al-Darbasiyah, khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sputniknews đưa tin, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định sự hiện diện của các lực lượng Mỹ tại Syria không giúp cho việc giải quyết chính trị và ngoại giao cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu với kênh Channel One của Nga, quan chức cấp cao này cho biết: "Sự hiện diện của các lực lượng Mỹ tại lãnh thổ Syria không giúp đạt được giải pháp chính trị và ngoại giao. Dĩ nhiên, sự tham gia của Washington tại các cuộc hội đàm liên quan dưới chiếc ô của Liên hợp quốc, công việc hòa hợp giữa các quan chức Mỹ với (Phái viên của Liên hợp quốc về Syria Staffan) de Mistura trong những lợi ích của sự giải quyết này sẽ góp phần đạt được mục tiêu cuối cùng."

[Infographics] Phản ứng của các nước khi Mỹ rút quân khỏi Syria

Người phát ngôn Điện Kremlin lưu ý rằng công việc chính về giải quyết khủng hoảng Syria tập trung vào việc thành lập ủy ban sẽ viết lại hiến pháp của nước này.

Ông Peskov đã nhắc lại Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hy vọng về công việc thành lập ủy ban nói trên được hoàn tất vào đầu năm sau.

Ngoài ra, ông Peskov cho biết tuyên bố gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến Moskva, Damascus và Tehran không hài lòng với việc các lực lượng Mỹ rời khỏi Syria vì như vậy họ sẽ phải chiến đấu với các phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng mà không có binh sỹ Mỹ./.

(Vietnam+)