Tay Ban Nha: Bau cu Hoi dong lap phap tai vung Catalonia hinh anh 1Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez. (Nguồn: AFP)

Với 99% phiếu bầu đã kiểm, đảng Những người xã hội của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez giành thắng lợi đáng kể tại Hội đồng lập pháp vùng Catalonia, tuy nhiên, các đảng theo chủ trương ly khai vẫn chiếm vai trò đa số khi có được tổng cộng 74 trong 135 ghế tại cơ quan lập pháp này.

Kết quả kiểm phiếu cho thấy đảng Những người xã hội giành được tổng cộng 33 ghế, tăng từ 17 ghế mà đảng này giành được trong cuộc bầu cử năm 2017.

Thủ tướng Sanchez hy vọng cuộc bầu cử sẽ chấm dứt sự kiểm soát của các đảng ly khai tại Catalonia - vùng chiếm tới 1/5 kinh tế của Tây Ban Nha khi phe ly khai đang bị chia rẽ về tương lai của vùng.

[Tòa án Tối cao Tây Ban Nha ủng hộ bãi nhiệm Thủ hiến vùng Catalonia]

Tuy nhiên, các đảng xu hướng ly khai đã giành thêm 4 ghế so với cuộc bầu cử gần đây nhất vào tháng 12/2017 - vài tháng sau khi chính quyền vùng Catalonia đơn phương thúc đẩy độc lập bất thành.

Số ghế cụ thể còn lại trong Hội đồng lập pháp Catalonia phân bổ cho đảng ERC 33 ghế, JxC 32 ghế và đảng CUP 9 ghế.

Với kết quả này, ông Pere Aragones, 38 tuổi, ứng cử viên của ERC nhiều khả năng trở thành thủ hiến kế nhiệm của vùng Catalonia.

Cuộc bầu cử tại Catalonia diễn ra trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 3 vẫn đang hoành hành ở Tây Ban Nha.

Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm tại khu vực này, các địa điểm bỏ phiếu đã được thiết lập tại các không gian rộng rãi như chợ thực phẩm, khu vực quanh sân vận động FC Barcelona và đấu trường bò tót ở Tarragona.

Cử tri phải đeo khẩu trang và sát khuẩn tay tại các điểm bỏ phiếu.

Catalonia hiện do liên minh giữa ERC và JxC điều hành, trong đó JxC - đảng có quan điểm đối đầu với Madrid nắm giữ vai trò chủ đạo, trong khi ERC có quan điểm cởi mở sẵn sàng đối thoại và hỗ trợ chính phủ thiểu số của ông Sanchez thông qua các đạo luật tại cấp quốc gia./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)