Tây Ban Nha mở lại biên giới với khu vực Schengen từ cuối tháng Sáu

Tây Ban Nha sẽ mở cửa lại biên giới với các nước thuộc khu vực Schengen của Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 21/6 tới, riêng biên giới với Bồ Đào Nha sẽ mở cửa trở lại vào ngày 1/7.
Lực lượng dân phòng Tây Ban Nha kiểm tra các phương tiện tại một trạm kiểm soát biên giới. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lực lượng dân phòng Tây Ban Nha kiểm tra các phương tiện tại một trạm kiểm soát biên giới. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Tây Ban Nha ngày 14/6 đưa tin quốc gia này sẽ mở cửa lại biên giới với các nước thuộc khu vực Schengen của Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 21/6 tới.

Riêng với Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha quyết định sẽ mở cửa biên giới vào ngày 1/7 như thông báo trước đó.

Trước đó, Chính phủ Tây Ban Nha thông báo sẽ cho phép du khách nước ngoài nhập cảnh vào ngày 1/7 tới mà không cần cách ly, trong khi quần đảo Balearic của nước này ở Địa Trung Hải có thể bắt đầu đón du khách vào ngày 15/6 theo chương trình thí điểm.

[Pháp lên kế hoạch mở cửa biên giới với các nước ngoài Schengen]

Mặc dù châu Âu từng là điểm nóng về đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, song đà lây lan chậm dần ở nhiều quốc gia vốn bị dịch bệnh hoành hành mạnh nhất, như Tây Ban Nha, Italy và Pháp cho phép chính phủ các nước này dỡ bỏ các hạn chế xã hội.

Khu vực Schengen (người dân có thể tự do qua lại các nước mà không cần thị thực) bao gồm hầu hết các quốc gia EU, cùng Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Lichtenstein.

Tại Anh, Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak tuyên bố Chính phủ Anh sẽ khẩn trương đánh giá lại quy định giãn cách xã hội với khoảng cách tối thiểu 2m, trong nỗ lực nhằm giúp kinh tế phục hồi sau dịch COVID-19.

Tây Ban Nha mở lại biên giới với khu vực Schengen từ cuối tháng Sáu ảnh 1Khách du lịch tại thủ đô London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn, ông Sunak cho biết những tiến triển đạt được trong cuộc chiến chống dịch bệnh đồng nghĩa với việc Anh có thể có cái nhìn mới về quy định giãn cách, sau khi nhiều chủ lao động phàn nàn rằng điều này sẽ gây khó khăn cho việc nối lại hoạt động sau các biện pháp phong tỏa.

Ông nhấn mạnh quá trình đánh giá này sẽ có sự tham gia của các nhà khoa học, các nhà kinh tế học và nhiều nhân vật khác, song bất kỳ sự thay đổi nào cũng sẽ không gây nguy hiểm cho sự an toàn của cộng đồng.

Việc giảm bớt giãn cách xã hội sẽ cho phép 75% quán rượu có thể mở lại, thay vì chỉ có 30% quán được mở với quy định  giãn cách 2m như hiện nay.

Theo Bộ trưởng Sunak, dữ liệu tuần trước cho thấy kinh tế Anh đã giảm 25% trong tháng 3 và tháng 4, qua đó phản ánh quy mô tác động của lệnh phong tỏa tới nền kinh tế.

Ông nhận định cú sốc kinh tế do lệnh phong tỏa chỉ là tạm thời, việc mở lại lĩnh vực bán lẻ trong tuần này là bước đi quan trọng đối với quá trình phục hồi.

Theo kế hoạch, ngành du lịch, khách sạn và nhà hàng sẽ là lĩnh vực tiếp theo được phép mở lại.

Chính phủ Anh hiện cũng đang cân nhắc lại các phương án cách ly 2 tuần đối với những người nhập cảnh vào nước này và có khả năng sẽ thay đổi các quy định liên quan.

Chính phủ Anh đang đối mặt với nhiều áp lực từ ngành du lịch và nhiều lĩnh vực khác sau khi ban bố chính sách cách ly vào tuần trước.

Các hãng hàng không cảnh báo điều này sẽ tác động tiêu cực tới việc làm và ngành du lịch.

Tại Nga, trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận thêm 8.835 ca nhiễm mới và 119 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong tại nước này lên 528.964 ca và 6.948 ca./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục