Thổ Nhĩ Kỳ không thể ngăn các tàu chiến Nga tiếp cận Biển Đen

Thổ Nhĩ Kỳ đang nghiên cứu đề nghị của Kiev về việc ngăn các tàu chiến Nga nhưng khẳng định không thể ngăn các tàu chiến này tiếp cận Biển Đen thông qua các eo biển.
Thổ Nhĩ Kỳ không thể ngăn các tàu chiến Nga tiếp cận Biển Đen ảnh 1Tàu thuyền neo đậu trên biển Marmara trước khi đi qua Eo biển Bosphorus ngày 23/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Ankara không thể ngăn các tàu chiến Nga tiếp cận Biển Đen thông qua các eo biển của nước này như phía Ukraine đã yêu cầu, do một điều khoản trong hiệp ước quốc tế cho phép các tàu trở về căn cứ tại quê nhà.

Phát biểu tại Kazakhstan, Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang nghiên cứu đề nghị của Kiev về việc ngăn các tàu chiến Nga tiếp cận Biển Đen, song đồng thời khẳng định rằng Moskva có quyền đưa các tàu của nước này trở về các căn cứ tại quê nhà theo Công ước Montreux năm 1936, trong trường hợp này là ở Biển Đen.

Vì vậy, các tàu Nga sẽ chỉ bị ngăn cản khi đi theo hướng khác, từ căn cứ đến Địa Trung Hải.

Theo Ngoại trưởng Cavusoglu, các chuyên gia pháp lý Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang nỗ lực xác định xem liệu cuộc xung đột ở Ukraine có thể được định nghĩa là một cuộc chiến hay không, điều sẽ quyết định việc chính quyền nước này thực hiện các quy định trong Công ước.

Mặc dù vậy, ông Cavusoglu cũng nêu rõ rằng Ankara phản đối việc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, mặc dù lập trường này trái với quan điểm của hầu hết các nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu được đưa ra trong bối cảnh Ukraine kêu gọi Ankara ngăn chặn tàu chiến Nga đi qua các eo biển Dardanelles và Bosphorus để vào Biển Đen.

Theo Công ước Montreux năm 1936, Thổ Nhĩ Kỳ có quyền kiểm soát đối với các eo biển nói trên và có thể hạn chế các tàu chiến qua lại khu vực này trong trường hợp xảy ra chiến tranh hoặc nếu nước này bị đe dọa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục