Tho Nhi Ky se yeu cau dan do hon 30 ca nhan tu Phan Lan va Thuy Dien hinh anh 1Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 29/6, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho biết nước này sẽ yêu cầu dẫn độ hơn 30 cá nhân từ Phần Lan và Thụy Điển mà chính quyền Ankara coi là vi phạm pháp luật sau khi các bên đạt được thỏa thuận liên quan đến việc hai quốc gia Bắc Âu xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Sau cuộc đàm phán kéo dài nhiều giờ giữa các nhà lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan, Thụy Điển và NATO tại Madrid (Tây Ban Nha), bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO, ba nước này đã ký một thỏa thuận, trong đó Ankara tuyên bố ủng hộ hai quốc gia Bắc Âu gia nhập NATO, đổi lại hai ứng cử viên này cam kết sẽ không hỗ trợ đảng Công nhân người Kurd (PKK) và Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), những tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ đặt ngoài vòng pháp luật.

Phần Lan và Thụy Điển cũng khẳng định sẽ không ủng hộ mạng lưới của giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016 và coi đây là tổ chức khủng bố với tên gọi FETO.

[Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện để Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO]

Thỏa thuận trên cũng nêu rõ ba bên sẽ thành lập cơ chế chung nhằm tăng cường hợp tác chống khủng bố và Phần Lan cũng như Thụy Điển sẽ thực hiện tất cả những biện pháp cần thiết nhằm thắt chặt hơn nữa luật pháp trong nước về vấn đề này.

Theo thỏa thuận, hai quốc gia Bắc Âu cũng cam kết sẽ nhanh chóng giải quyết những yêu cầu trục xuất hay dẫn độ mà Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu.

Trong khi đó, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson ngày 29/6 tuyên bố trong mọi hoạt động dẫn độ, nước này sẽ tuân theo luật pháp Thụy Điển và quốc tế, trong đó có Công ước châu Âu về dẫn độ.

Bộ trưởng Bozdag cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đề nghị dẫn độ 33 cá nhân mà Ankara coi là vi phạm pháp luật nước này, trong đó 12 người từ Phần Lan và 21 người từ Thụy Điển.

Đây là những cá nhân mà Thổ Nhĩ Kỳ cho là thành viên của PKK hoặc thuộc mạng lưới của giáo sỹ Hồi giáo Gulen.

Tháng trước, Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO. Thổ Nhĩ Kỳ khi đó đã bày tỏ ý kiến phản đối, cho rằng Thụy Điển và Phần Lan chứa chấp các đối tượng có liên quan tới PKK và những nhân vật ủng hộ giáo sỹ Hồi giáo Gulen, người đang sống lưu vong tại Mỹ./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)