Thông tin mới nhất về sự tàn phá của trận siêu bão Mangkhut

Tính đến hết ngày 17/9, đã có 65 người thiệt mạng tại miền Nam Philippines, đặc biệt là tại đảo Luzon do lũ lụt và lở đất, trong khi số lượng người mất tích ngày một tăng lên.
Thông tin mới nhất về sự tàn phá của trận siêu bão Mangkhut ảnh 1Lực lượng cứu hộ chuyển thi thể nạn nhân thiệt mạng trong vụ lở bùn do ảnh hưởng của bão Mangkhut tại thành phố Baguio, Philippines ngày 16/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hai ngày sau khi bão Mangkhut - cơn bão có cường độ mạnh nhất thế giới trong năm nay - đổ bộ Philippines, hơn 155.000 người dân nước này vẫn đang phải tạm trú trong những trung tâm dành cho người sơ tán và chưa thể trở về nhà.

Tính đến hết ngày 17/9, đã có 65 người thiệt mạng tại miền Nam Philippines, đặc biệt là tại đảo Luzon do lũ lụt và lở đất, trong khi số lượng người mất tích ngày một tăng lên.

Cơn bão cũng gây thiệt hại nặng nề cho hoa màu tại khu vực sản xuất phần lớn lúa và ngô cho cả nước này, ngay ở thời điểm chỉ còn một tháng nữa là tới vụ thu hoạch.

Trong khi đó, tại thị trấn Itogon ở khu vực miền núi phía Bắc của Philippines, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của 11 người, trong khi hàng chục người khác vẫn đang bị vùi lấp trong bùn đất do mưa lớn gây lở đất đã làm sập một trại cứu hộ khẩn cấp dành cho người sơ tán.

[Mangkhut - một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ Trung Quốc từ 1949]

Người thân của các nạn nhân đã rất tích cực tham gia công tác cứu hộ, tuy nhiên khả năng tìm thấy người sống sót được giới chức địa phương xác định chỉ là 1%.

Không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho Philippines, bão Mangkhut còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới khu vực miền Nam Trung Quốc, khiến hàng triệu người dân phải đi sơ tán.

Theo Cơ quan khí tượng thủy văn trung ương Trung Quốc, Mangkhut là một trong 10 cơn bão mạnh nhất đi vào khu vực Quảng Đông cùng hai khu hành chính đặc biệt Hong Kong và Macau kể từ năm 1949.

Tại tỉnh Quảng Đông, cơn bão này đã khiến 8 người thiệt mạng, 951.000 người phải đi sơ tán, mực nước tại 38 con sông trên mức báo động, 6 ngôi nhà bị sập và nhiều hécta hoa màu bị hư hại.

Cơ quan khí tượng thủy văn Trung Quốc cho biết bão Mangkhut hiện đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và tiếp tục di chuyển về hướng Tây Bắc.

Từ sáng đến đêm 18/9 hoàn lưu của bão tiếp tục suy yếu, lượng mưa ở tỉnh Quảng Đông giảm rõ rệt, nhưng một số vùng thuộc phía Nam của tỉnh Quý Châu, Vân Nam và phía Tây của tỉnh Quảng Tây vẫn có mưa to, một số nơi mưa rất to.

Sang ngày 19/9 trừ một số nơi thuộc tỉnh Vân Nam có mưa vừa, ảnh hưởng của bão Mangkhut đối với Trung Quốc cơ bản chấm dứt.

Hiện giao thông tại tỉnh Quảng Đông đã cơ bản được khôi phục; một số tuyến đường sắt như Bắc Kinh-Quảng Châu, Ninh Hạ-Thâm Quyến được thông xe sớm hơn dự kiến.

Nhà chức trách đã phát đi cảnh báo các tỉnh Quảng Tây, Quý Châu, Vân Nam do đặc điểm địa hình nhiều đồi núi cần đề phòng các hiện tượng như lũ quét, sạt lở đất.

Khu hành chính đặc biệt Hong Kong cũng đã bắt đầu tiến hành các nỗ lực làm sạch đường phố sau khi cơn bão đi qua.

Theo giới chức địa phương, đây là đợt thiên tai "thảm khốc với mức độ hủy diệt rộng lớn," khiến hơn 300 người tại thành phố này bị thương.

Cơn bão với sức gió hơn 230km/h đã rung lắc nhiều tòa nhà cao tầng ở Hong Kong, làm vỡ cửa kính, và gây ngập lụt ở nhiều khu vực của thành phố này.

Dịch vụ giao thông công cộng và các trường học ở Hong Kong dự kiến sẽ được mở cửa trở lại sau ngày 18/9.

Trong khi đó, tại Khu hành chính đặc biệt Macau, lần đầu tiên trong lịch sử, toàn bộ 42 casino tại thành phố này đã phải đóng cửa để tránh bão./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục