Thuy Si ap dat cac bien phap trung phat moi nham vao Nga hinh anh 1Cờ Thụy Sĩ và cờ Liên minh châu Âu ở Zurich, Thụy Sĩ. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/8, Chính phủ Thụy Sĩ thông báo áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan tới chiến dịch quân sự của Moskva tại Ukraine, tiếp sau các biện pháp mới nhất của Liên minh châu Âu (EU) đối với vàng và các sản phẩm vàng.

Thông báo của Chính phủ Thụy Sĩ cho biết các biện pháp trừng phạt mới chủ yếu liên quan đến lệnh cấm mua, nhập khẩu hoặc vận chuyển vàng và các sản phẩm vàng từ Nga.

Các dịch vụ liên quan đến những hàng hóa này cũng bị cấm.

Tuy nhiên, chính phủ cũng cho biết các lệnh trừng phạt sẽ không bao gồm các giao dịch và khoản thanh toán liên quan đến hàng nông sản và cung cấp dầu mỏ cho các nước thứ ba để tránh gây gián đoạn trong các kênh thanh toán.

[Xuất khẩu của Thụy Sĩ sang Nga tăng mạnh trong 2 tháng qua]

Tuyên bố khẳng định Thụy Sĩ cam kết giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng toàn cầu, lưu ý rằng không có biện pháp nào gây trở ngại cho hoạt động buôn bán nông sản hoặc thực phẩm giữa các nước thứ ba và Nga.

Ngoài ra, Chính phủ Thụy Sĩ cũng thông báo đã đóng băng tài sản của ngân hàng lớn nhất của Nga Sberbank, cũng như cấm ngân hàng này cung cấp vốn, nguồn lực kinh tế hoặc dịch vụ kỹ thuật.

Trước đó, ngày 20/7, các nước thành viên EU đã nhất trí gói trừng phạt thứ 7 nhằm vào Nga, trong đó cấm nhập khẩu vàng của nước này và phong tỏa tài sản của ngân hàng lớn nhất Nga Sberbank.

Ngoài các biện pháp trên, EU còn bổ sung thêm nhiều cá nhân và thực thể của Nga có liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine vào danh sách đen./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)