Tổng thống Nga khẳng định sẵn sàng hợp tác hơn nữa với phương Tây

Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz ở thủ đô Moskva, Tổng thống Nga Putin nêu rõ Nga sẵn sàng hợp tác hơn nữa và tiếp tục đối thoại với phương Tây về vấn đề an ninh châu Âu và tên lửa.
Tổng thống Nga khẳng định sẵn sàng hợp tác hơn nữa với phương Tây ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz ở thủ đô Moskva, trong đó nhà lãnh đạo Nga khẳng định ông sẵn sàng tiếp tục làm việc với phương Tây liên quan đến vấn đề an ninh nhằm giảm căng thẳng với Ukraine.

Phát biểu họp báo sau cuộc tiếp xúc trên, Tổng thống Putin nêu rõ Nga sẵn sàng hợp tác hơn nữa và tiếp tục đối thoại với phương Tây về vấn đề an ninh châu Âu và tên lửa.

Tuy nhiên, ông Putin cũng thẳng thắn chỉ ra rằng châu Âu chưa có sự hồi âm mang tính xây dựng liên quan đến những đề xuất của Moskva.

Ông khẳng định Nga không muốn một cuộc chiến tranh tại châu Âu.

Liên quan đến vấn đề Ukraine, nhà lãnh đạo Nga bày tỏ quan ngại về tình hình tại Donbass, nhấn mạnh các bên cần phải giải quyết tình trạng leo thang căng thẳng tại đây và mọi giải pháp cần dựa trên thỏa thuận hòa bình Minsk ký năm 2015.

Về phần mình, Thủ tướng Đức Scholz hoan nghênh việc Nga rút binh sỹ gần biên giới với Ukraine, cho rằng đây là tín hiệu tốt vào thời điểm hiện nay.

Đề cập đến vấn đề an ninh, nhà lãnh đạo Đức khẳng định Nga là một phần cốt yếu trong việc duy trì an ninh tại châu Âu và đối với người dân châu Âu, và an ninh bền vững chỉ có thể đạt được khi hợp tác với Moskva.

Liên quan đến sự leo thang căng thẳng tại khu vực Ukraine, Thủ tướng Scholz kỳ vọng sớm tìm ra một giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay bất chấp khó khăn và tính nghiêm trọng của tình hình thực địa.

Nhà lãnh đạo Đức nhất trí với đánh giá của phía Nga rằng vẫn còn cơ hội để tránh bùng nổ một cuộc chiến do căng thẳng tại Ukraine và đàm phán ngoại giao chính là chìa khóa cho vấn đề này.

[Liên minh châu Âu sẵn sàng thảo luận về quan ngại an ninh với Nga]

Thủ tướng Đức nhấn mạnh còn nhiều sự lựa chọn ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng hiện nay, điều quan trọng là khôi phục hoạt động của nhóm liên lạc ba bên về giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine.

Thủ tướng Scholz nói: “Vấn đề về thỏa thuận Minsk, tất cả mọi người cần phải tuân thủ chúng - ở đây là Chính phủ Ukraine, và tất nhiên là Nga, Đức và Pháp, các quốc gia tham gia vào tiến trình chính trị. Do đó, điều quan trọng là tất cả phải đóng góp vào quá trình này. Một đóng góp là việc đệ trình dự thảo luật cho phép thảo luận cách giải quyết 3 vấn đề lớn mà tôi đã đề cập và có liên quan đến tình trạng đặc biệt, các cuộc bầu cử, 'công thức Steinmeier,' và tất nhiên, với các vấn đề về hiến pháp. Tất cả những điều này sẽ được Ukraine, Nga, và các bên tham gia khác trình bày và thảo luận theo thể thức ba bên.”

Ông Scholz nhấn mạnh điều quan trọng là phải tận dụng mọi cơ hội để tình hình phát triển một cách hòa bình, và thoả thuận Minsk cần được tất cả các bên ủng hộ và thực hiện.

Thủ tướng Đức Scholz đang có chuyến thăm Nga trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại biên giới Ukraine-Nga.

Trước đó một ngày, ông đã tới Kiev và có cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục