Tổng thống Vladimir Putin. (Nguồn: AP)

AFP đưa tin ngày 28/11, Tổng thống Vladimir Putin đã lên tiếng kêu gọi các nước hay theo gương Nga tiêu hủy kho dự trữ vũ khí hóa học.

Trong bức thư chào mừng các đại biểu tham dự phiên họp lần thứ 22 Hội nghị các quốc gia tham gia Công ước cấm vũ khí hóa học, ông Putin cho biết ngày 27/9 vừa qua tại làng Kizner ở nước Cộng hòa Udmurtia thuộc Nga đã tiêu hủy kho lưu trữ vũ khí hóa học cuối cùng của mình.

[Nga đã tiêu hủy toàn bộ vũ khí hóa học từ thời Chiến tranh Lạnh]

 

Điều này đương nhiên là một bước tiến quan trọng trên con đường tiến tới thế giới ổn định và bền vững hơn.

Việc tiêu hủy vũ khí hóa học ở Nga được tiến hành dưới sự giám sát nghiêm ngặt của quốc tế và hoàn toàn phù hợp với các điều khoản của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW)...

Nga kêu gọi các nước sở hữu vũ khí hóa học, hãy theo gương Nga và nỗ lực hết sức trong thời gian ngắn nhất tiêu hủy hết kho vũ khí hóa học hiện đang nắm giữ, còn những nước hiện vẫn đứng ngoài thì nhanh chóng tham gia OPCW.

Tổng thống Putin bày tỏ tin tưởng rằng việc thể hiện ý chí chính trị kiên quyết sẽ cho phép đạt được mục tiêu chung là xây dựng thế giới không có vũ khí hóa học.

Trong một diễn biến khác, Thứ trưởng Bộ thương mại và Công nghiệp Nga Georgy Kalamanov, đại diện của Nga tham dự hội nghị trên, đã cáo buộc OPCW thiên vị trong cuộc điều tra vụ tấn công bằng khí độc tại Khan Sheikhun (Syria) xảy ra hồi đầu năm nay.

[Mỹ tuyên bố sẽ hoàn tất tiêu hủy kho vũ khí hóa học vào năm 2023]

 

Ông Kalamanov đã chỉ trích điều mà ông gọi là "những phương thức làm việc thiếu chuyên nghiệp và mang động cơ chính trị" của các thanh sát viên OPCW.

Hồi tháng trước, OPCW công bố báo cáo với nội dung cáo buộc Syria sử dụng khí độc sarin trong một cuộc tấn công vào thị trấn Khan Sheikhun do phe nổi dậy kiểm soát hồi tháng 4/2017.

Báo cáo nhấn mạnh chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm về cái chết của hơn 80 người thiệt mạng khi những quả đạn chứa khí sarin được bắn vào thị trấn này./.