Tong thong Putin neu cac phuong huong nhiem vu chinh cua Chinh phu Nga hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nêu ra các phương hướng và nhiệm vụ chính của nước này trong năm 2023 khi chủ trì cuộc họp nội các ngày 11/1.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, người đứng đầu nước Nga nêu rõ trong năm nay, Chính phủ Nga sẽ tiếp tục triển khai các chương trình, kế hoạch kinh tế-xã hội quy mô lớn, trong đó có mở rộng quan hệ kinh tế đối ngoại và xây dựng các hành lang hậu cần mới, phát triển đường bộ và các cơ sở hạ tầng khác, thúc đẩy nền kinh tế số, kích thích tạo ra việc làm mới, tăng lương và thu nhập thực tế của người dân, giảm tình trạng đói nghèo và bất bình đẳng cũng như các lĩnh vực khác.

Tổng thống Putin cũng cam kết tăng cường khả năng phòng thủ của Nga và giải quyết tất cả các vấn đề phát sinh liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Trong lĩnh vực dầu mỏ, nhà lãnh đạo Nga cho rằng các đối thủ cạnh tranh đang sử dụng những công cụ và cơ chế chính trị để gây ra các vấn đề cho các công ty dầu khí của nước này. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh việc giá dầu mỏ giảm không nên là nguyên nhân gây ra những thách thức đối với ngân sách liên bang.

Tổng thống Putin đưa ra tuyên bố này sau báo cáo của Phó Thủ tướng Alexander Novak tại cuộc họp, trong đó nêu rõ các công ty dầu mỏ của Nga đã hoàn thành hợp đồng cung cấp dầu trong tháng 2 và không báo cáo bất kỳ vấn đề nào trong quá trình này, mặc dù có những khó khăn. Phó Thủ tướng Novak cũng cho rằng việc giá dầu của Nga giảm trong tháng 1 chủ yếu là do phí vận tải cao hơn. Tình trạng này sẽ là tạm thời và sẽ giảm trong tương lai

[Tổng thống Nga Putin ra lệnh ngừng bắn tạm thời tại Ukraine]

Về lĩnh vực kinh tế, Tổng thống Putin đánh giá hệ thống ngân hàng và tài chính cũng như kinh tế nhìn chung ổn định và chủ động phát triển. Mọi yếu tố đưa ra cho thấy tình hình này cũng sẽ tiếp tục duy trì trong năm 2023. 

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng mọi nỗ lực gây tổn hại nền kinh tế Nga của phương Tây đã không thành hiện thực.

Ông Putin nói thêm rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga trong năm 2022 giảm 2,5%, nhưng đây không phải là mức giảm mà các chuyên gia phương Tây dự đoán. Theo đó, ông nhấn mạnh Nga phải tiếp tục phát triển bất chấp áp lực từ bên ngoài.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga Maxim Reshetnikov cũng cho biết lạm phát của nước này trong năm 2022 ở mức 11,9%, thấp hơn mức dự báo. Theo ông, lạm phát của Nga dự kiến sẽ giảm xuống dưới mức mục tiêu 4% vào quý II/2023./.

Trần Quyên - Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)