Trả lời phỏng vấn hãng TASS, ngày 11/6, Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin cho biết nước này hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden, dự kiến diễn ra tại Geneva vào ngày 16/6 tới.

Tổng thống Guy Parmelin cũng bày tỏ hy vọng rằng đối thoại giữa lãnh đạo hai cường quốc nêu trên sẽ đóng vai trò cần thiết cho việc giải quyết những thách thức toàn cầu.

Ông nói: "Thụy Sĩ có truyền thống tổ chức các sự kiện quan trọng và đang rất nóng lòng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tại Geneva."

Nhà lãnh đạo Thụy Điển cũng nhấn mạnh rằng Bern "duy trì quan hệ tốt đẹp với cả Moskva và Washington trong nhiều năm nay, cũng như luôn hướng đến việc xây dựng chính sách đối thoại cởi mở và minh bạch."

Về quá trình chuẩn bị cho sự kiện lớn sắp tới, Tổng thống Parmelin cho biết: "Quá trình chuẩn bị luôn được duy trì chặt chẽ với cả phái đoàn Nga và Mỹ. Có thể nói chúng tôi đã sẵn sàng."

Dự kiến, hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh tại Geneva vào ngày 16/6 tới.

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thảo luận về triển vọng quan hệ song phương, các vấn đề ổn định chiến lược và những vấn đề toàn cầu cấp thiết, trong đó có cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và cách thức giải quyết các cuộc xung đột trong khu vực.

[Tổng thống Putin: Quan hệ Nga-Mỹ ở mức thấp nhất trong nhiều năm]

Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo này kể từ khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng Một vừa qua.

Phát biểu trên kênh truyền hình CNN, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ là sự kiện quan trọng có thể giúp ngăn chặn mối quan hệ song phương tiếp tục "trượt dốc" và đó là lý do nhà lãnh đạo Nga đồng ý tiến hành cuộc gặp này.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho rằng mục tiêu của ông Biden là để hai nước Mỹ và Nga hướng đến một mối quan hệ ổn định hơn.

Theo kế hoạch, tại Thụy Sĩ, Tổng thống Guy Parmelin và Ngoại trưởng Ignazio Cassis cũng sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Putin, dự kiến sẽ giải quyết các vấn đề an ninh ở châu Âu và nỗ lực tăng cường hợp tác ở cấp độ đa phương (thông qua Hội đồng châu Âu và Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu).

Trong khi đó, trọng tâm của cuộc thảo luận giữa phái đoàn Thụy Sĩ với Tổng thống Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan, sẽ là tăng cường bền vững các mối quan hệ kinh tế và hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu.

Thụy Sĩ hiện là nước đại diện cho lợi ích của Mỹ ở Iran./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)