Tổng thống Ukraine kêu gọi các nước ủng hộ sáng kiến hòa bình 10 điểm

Khoảng 65 nước trên thế giới đã tập trung tại Malta để tham dự cuộc họp cuối tuần do Ukraine tổ chức để thảo luận về công thức hòa bình nhằm chấm dứt xung đột với Nga.
Tổng thống Ukraine kêu gọi các nước ủng hộ sáng kiến hòa bình 10 điểm ảnh 1Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/10, các quan chức, cố vấn an ninh quốc gia của khoảng 65 nước trên thế giới đã tập trung tại Malta để tham dự cuộc họp cuối tuần do Ukraine tổ chức để thảo luận về công thức hòa bình nhằm chấm dứt xung đột với Nga.

Cuộc họp diễn ra trong 2 ngày tại khán phòng của một khách sạn ở Malta, dưới hình thức họp kín.

Các quan chức hy vọng cuộc hòa đàm sẽ dẫn đến thỏa thuận tổ chức hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu vào cuối năm nay.

[Liên minh châu Âu cam kết tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine]

Nội dung thảo luận cũng bao gồm vấn đề an ninh hạt nhân, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia, cũng như bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng trong bối cảnh mùa Đông sắp đến.

An ninh lương thực và vấn đề nhân đạo, trong đó có việc trao đổi tù nhân, cũng nằm trong chương trình nghị sự.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi các nước ủng hộ kế hoạch hòa bình 10 điểm nhằm chấm dứt xung đột tại nước này.

Không có danh sách cụ thể các phái đoàn tham dự cuộc họp, nhưng các quan chức cho biết sự kiện này quy tụ đại diện các nước châu Âu, Nam Mỹ, Arab, châu Phi và châu Á.

Một quan chức châu Âu cho biết khác với cuộc họp tại thành phố Jeddah ngày 5/8 vừa qua, đại diện Trung Quốc, Ai Cập và Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất không tham dự sự kiện lần này tại Malta. Đáng chú ý, thêm một số nước cử đại diện tham dự như Armenia, Mexico.

Đại biểu phía Liên minh châu Âu (EU) có Cố vấn ngoại giao hàng đầu của Hội đồng châu Âu Simon Mordue và Chánh Văn phòng Chủ tịch Ủy ban châu Âu Bjorn Seibert.

Đây là cuộc họp thứ 3 như vậy trong năm nay, sau những cuộc họp nhỏ hơn ở Jeddah (Saudi Arabia) và Copenhagen (Đan Mạch). Phía Nga không tham dự.

Tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Ukraine Zelensky đã công bố sáng kiến hòa bình 10 điểm, trong đó có một thỏa thuận trao đổi toàn bộ tù binh với phía Nga và các đảm bảo an ninh cho Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa.

Kazakhstan và Nga tập trận không quân chung

Mục tiêu của cuộc diễn tập nhằm tăng cường sự phối hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu và năng lực tác chiến của các lực lượng phòng không 2 nước Kazakhstan và Nga.

(Ảnh minh họa: Nguồn: Sputnik)

Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Một trong hai thiếu niên, được xác định là đối tượng cầm đầu, thừa nhận đã lên kế hoạch tiến hành “hành động bạo lực” nhằm vào trung tâm thương mại hoặc phòng hòa nhạc.

Đại diện các nước Nga, Mỹ, Ukraine cùng nước chủ nhà Thụy Sĩ tham dự vòng đàm phán mới tại Geneva. (Nguồn: TTXVN phát)

Kết thúc đàm phán ba bên về Ukraine tại Geneva

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Vladimir Medinsky - người đứng đầu phái đoàn Nga - cho biết cuộc đàm phán chỉ diễn ra trong 2 giờ, ngắn hơn nhiều so với sự kiện kéo dài 6 giờ trong ngày 17/2.