Tổng thống Ukraine kêu gọi Mỹ phê duyệt viện trợ bổ sung cho Kiev

Tổng thống Ukraine đưa ra lời kêu gọi trong bối cảnh các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đang trì hoãn việc phê duyệt khoản viện trợ mới trị giá 60 tỷ USD cho Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc họp ở Kiev ngày 22/2/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc họp ở Kiev ngày 22/2/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi Quốc hội Mỹ phê duyệt viện trợ bổ sung cho Kiev.

Lời kêu gọi này được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News phát sóng ngày 22/2, trong bối cảnh các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đang trì hoãn việc phê duyệt khoản viện trợ mới trị giá 60 tỷ USD cho Ukraine.

Mỹ đã cung cấp hàng chục tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine và hiện là nhà tài trợ lớn nhất của Kiev. Tuy nhiên, nguồn tài trợ hiện tại đã cạn kiệt và các Hạ viện Mỹ đang trì hoãn những khoản hỗ trợ mới.

Washington tăng trừng phạt Moskva

Cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này có kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hơn 500 mục tiêu liên quan đến Nga.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ trên cho biết các biện pháp trừng phạt này sẽ do cả Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao áp đặt và đây sẽ là "gói trừng phạt lớn nhất” kể từ khi bùng phát xung đột tại Ukraine.

Đến nay, Washington và các đồng minh đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt nhắm vào tổ hợp công nghiệp quân sự và thu ngân sách của Moskva.

Trong số các biện pháp này có việc áp mức giá trần nhằm giảm thu nhập từ xuất khẩu dầu và các sản phẩm dầu mỏ của Nga.

Bên cạnh đó, một liên minh bao gồm Nhóm Các Nước Công nghiệp Phát triển (G7), EU và Australia đã đặt ra mức giá trần là 60 USD/thùng dầu thô của Nga.

Trong những tháng gần đây, liên minh này đã công bố kế hoạch thắt chặt việc tuân thủ mức giá trần./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục