Trung Quoc tiep tuc khang dinh lap truong ve van de Ukraine hinh anh 1Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị một lần nữa khẳng định lập trường của nước này về vấn đề Ukraine phù hợp với mong muốn của hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Ngày 20/3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã công bố phát biểu của ông Vương Nghị, trong đó nêu rõ: “Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận bất kỳ hành động ép buộc hoặc gây áp lực nào từ bên ngoài, cũng như phản đối mọi cáo buộc vô căn cứ và sự nghi ngờ đối với Trung Quốc.”

Phát biểu của ông Vương Nghị được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/3 đã cảnh báo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về “những hậu quả” nếu Bắc Kinh hỗ trợ vật chất cho chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Theo Bộ trưởng Vương Nghị, thông điệp quan trọng nhất mà ông Tập Cận Bình muốn gửi đi là Trung Quốc luôn đóng vai trò của một lực lượng duy trì hòa bình thế giới.

[Trung Quốc: "Các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga ngày càng hà khắc"]

Ông Vương Nghị nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn ủng hộ duy trì hòa bình và phản đối chiến tranh... Lập trường của Trung Quốc là khách quan, công bằng và phù hợp với mong muốn của hầu hết các quốc gia.”

Trong cuộc điện đàm ngày 18/3, ông Tập Cận Bình nói với ông Biden rằng cuộc chiến ở Ukraine cần phải kết thúc càng sớm càng tốt, đồng thời kêu gọi các quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối thoại với Moskva./.

 
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)