Tỷ phú Eric Schmidt: Việt Nam có tiềm năng để dẫn đầu về AI trong tương lai
Tỷ phú Eric Schmidt, một trong những lãnh đạo định hình tương lai AI và công nghệ nhận định Việt Nam có lợi thế về nhân lực và thành tích quốc tế, đầy triển vọng để trở thành trung tâm AI toàn cầu.
“Với lợi thế về con người, như việc Việt Nam luôn nằm trong top các quốc gia hàng đầu thế giới về thành tích tại Olympic Toán học Quốc tế (IMO) thì quốc gia hoàn toàn có tiềm năng để dẫn đầu về AI trong tương lai.”
Nội dung trên được tỷ phú Eric Schmidt, nguyên Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Google, nguyên Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia Hoa Kỳ về AI (NSCAI), nhấn mạnh tại tọa đàm “Phát triển AI tại Việt Nam cùng nguyên Chủ tịch Tập đoàn Google Eric Schmidt,” do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia phối hợp với Aitomatic (Hoa Kỳ) tổ chức ngày 5/6, tại Hà Nội.
Hỗ trợ xây dựng tầm nhìn
Sự kiện diễn ra trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Đoàn chuyên gia quốc tế về trí tuệ nhân tạo (AI), dẫn đầu bởi Tỷ phú Eric Schmidt, nhà đầu tư công nghệ, một trong những lãnh đạo định hình tương lai AI và công nghệ toàn cầu.
Chuyến thăm và làm việc của ông Eric Schmidt và các chuyên gia là một dấu mốc quan trọng trong quá trình tăng cường kết nối và hợp tác giữa Việt Nam với các tổng công trình sư, doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới trong lĩnh vực AI.
Ông Eric Schmidt nhận định Việt Nam có tiềm năng dẫn đầu về AI trong tương lai. (Ảnh: NIC/Vietnam+)
Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Đồng thời, Việt Nam thực hiện các định hướng phát triển công nghệ chiến lược, trong đó AI được xác định là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và tạo động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế.
Dấu mốc quan trọng trong quá trình tăng cường kết nối và hợp tác giữa Việt Nam với các tổng công trình sư, doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới trong lĩnh vực AI.
Tọa đàm “Phát triển AI tại Việt Nam cùng nguyên Chủ tịch Tập đoàn Google Eric Schmidt,” ngày 5/6. (Ảnh: NIC/Vietnam+)
Trong khuôn khổ chuyến công tác, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp ông Eric Schmidt cùng Đoàn chuyên gia AI. Tại buổi làm việc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị ông Eric Schmidt và Đoàn chuyên gia tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng tầm nhìn, chính sách và hệ sinh thái phát triển trí tuệ nhân tạo, trung tâm đổi mới sáng tạo; Kết nối các nguồn lực quốc tế, doanh nghiệp công nghệ, quỹ đầu tư, viện nghiên cứu và chuyên gia hàng đầu thế giới để hỗ trợ Việt Nam phát triển nhân lực, doanh nghiệp và năng lực công nghệ tự chủ.
Việt Nam phát triển nhân lực, doanh nghiệp và năng lực công nghệ tự chủ. (Ảnh minh họa)
Thu hút các ‘đại bàng công nghệ’
Nhằm cụ thể hóa các định hướng chỉ đạo nêu trên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia đã phối hợp với Aitomatic (Hoa Kỳ), tổ chức Tọa đàm “Phát triển AI tại Việt Nam cùng nguyên Chủ tịch Tập đoàn Google Eric Schmidt.” Chương trình quy tụ lãnh đạo các tập đoàn công nghệ, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo và AI tại Việt Nam như Viettel, FPT, Qualcomm, SmartOSC, CMC…
Tại chương trình, ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), nhấn mạnh Việt Nam đang đứng trước cơ hội lịch sử để bứt phá trong lĩnh vực AI và các công nghệ chiến lược. Với vai trò là đầu mối quốc gia về đổi mới sáng tạo, NIC đang tích cực kết nối Chính phủ, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học với các tập đoàn công nghệ, quỹ đầu tư và mạng lưới chuyên gia quốc tế nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi AI và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.
"Một trong những trọng tâm của NIC là thu hút các ‘đại bàng công nghệ,’ các quỹ đầu tư hàng đầu thế giới, các nhà khoa học và chuyên gia công nghệ đến Việt Nam."
Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia trao đổi tại sự kiện. (Ảnh: NIC/Vietnam+)
Ông Huy cho hay một trong những trọng tâm của NIC là thu hút các ‘đại bàng công nghệ,’ các quỹ đầu tư hàng đầu thế giới, các nhà khoa học và chuyên gia công nghệ đến Việt Nam để cùng xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo năng động, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận công nghệ tiên tiến, nguồn vốn chất lượng cao và thị trường toàn cầu.
Thông qua đó, ông Huy chia sẻ NIC đang hướng tới mục tiêu hình thành thế hệ doanh nghiệp công nghệ Việt Nam có khả năng cạnh tranh quốc tế, tạo ra nhiều doanh nghiệp tăng trưởng nhanh và các kỳ lân công nghệ mới trong các lĩnh vực AI, bán dẫn, lượng tử, robot, UAV, công nghệ số và công nghệ xanh.
Đánh giá cao tầm nhìn và định hướng phát triển AI của Việt Nam, ông Eric Schmidt đã bày tỏ thiện chí đồng hành cùng Việt Nam theo các đề nghị của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trong việc hình thành quỹ đầu tư tư nhân về AI, hỗ trợ kết nối doanh nghiệp, nhân tài Việt Nam cũng như cấp học bổng cho sinh viên. Theo đó, các dự án hợp tác này dự kiến sẽ được NIC, các trường đại học và cơ quan liên quan tại Việt Nam để sớm triển khai trong thời gian tới, kỳ vọng sẽ đóng góp quan trọng trong thúc đẩy hệ sinh thái AI và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.
Ông Kai-Fu Lee, Chủ tịch kiêm CEO của Sinovation Ventures và Đồng Chủ tịch Hội đồng AI của WEF phát biểu tại sự tọa đàm. (Ảnh: NIC/Vietnam+)
Tại tọa đàm, các đại biểu tham dự đã cùng thảo luận về những cơ hội và thách thức đối với Việt Nam trong quá trình phát triển AI, bao gồm phát triển hạ tầng tính toán, trung tâm dữ liệu, AI chủ quyền (Sovereign AI), nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu và phát triển (R&D), cũng như xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và AI quốc gia.
Chuyến thăm và làm việc của ông Eric Schmidt lần này là minh chứng cho sự quan tâm ngày càng lớn của cộng đồng công nghệ toàn cầu đối với Việt Nam. Sự kiện cũng khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và trí tuệ nhân tạo với thông điệp mạnh mẽ về một quốc gia cởi mở, chủ động hội nhập và sẵn sàng hợp tác với các đối tác quốc tế.
Theo đại diện của NIC, những trao đổi và cơ hội hợp tác được thúc đẩy trong khuôn khổ chuyến thăm sẽ góp phần thu hút nguồn lực tri thức, công nghệ và đầu tư chất lượng cao, tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam phát triển hệ sinh thái AI quốc gia, nâng cao năng lực cạnh tranh và từng bước khẳng định vị thế trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo. /.
Chuyến thăm và làm việc của ông Eric Schmidt lần này là minh chứng cho sự quan tâm ngày càng lớn của cộng đồng công nghệ toàn cầu đối với Việt Nam. (Ảnh: NIC/Vietnam+)
Trung tâm Dữ liệu Hòa Lạc 2 trở thành hạ tầng số đầu tiên khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được tổ chức quốc tế Uptime Institute chứng nhận xây dựng đạt tiêu chuẩn TCCF Uptime Tier III.
Liên minh châu Âu công bố kế hoạch giảm phụ thuộc vào công nghệ của Mỹ và châu Á, trong đó ưu tiên các doanh nghiệp châu Âu trong những hợp đồng công nhạy cảm nhất liên quan đến điện toán đám mây, AI.
Trung tâm Quản lý cửa khẩu Tây Ninh xây dựng hệ thống phần mềm phục vụ khai báo trực tuyến, giúp doanh nghiệp và phương tiện chủ động thực hiện thủ tục qua mạng, hướng tới mô hình cửa khẩu số.
Một thành phố của Hàn Quốc đã đưa vào vận hành dịch vụ trợ lý giọng nói ứng dụng AI nhằm tiếp nhận và xử lý ban đầu các cuộc gọi phản ánh, khiếu nại của người dân vào ban đêm, ngày nghỉ và ngày lễ.
Viettel đã trở thành đối tác đầu tiên trên toàn cầu ký kết Chương trình Truy cập sớm nền tảng 6G với Qualcomm. Hai bên hướng tới thực hiện cuộc gọi 6G tiền thương mại đầu tiên vào đầu năm 2029.
Thông qua QC4SG 2026, Việt Nam không chỉ đăng cai một sự kiện công nghệ quốc tế mà còn khẳng định quyết tâm phát triển các công nghệ chiến lược theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.
Tiến sỹ Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc điều hành AIDATACY, doanh nghiệp công nghệ sâu của Pháp trao đổi với phóng viên TTXVN về những lựa chọn chiến lược của Việt Nam trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo.
Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 16/7/2026 về đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số năm 2026.
Samsung vừa công bố loạt sản phẩm mới gồm Galaxy Z Fold 8, Galaxy Z Fold 8 Ultra và Galaxy Z Flip 8. Đây là lần đầu hãng đưa phiên bản Ultra vào dòng điện thoại gập, mở rộng danh mục sản phẩm cao cấp.
Ba “ông lớn” Nhật Bản đang đàm phán hợp nhất mảng bán dẫn công suất nhằm tạo doanh nghiệp quy mô lớn hơn, nâng cao sức cạnh tranh trước nhu cầu chip tăng mạnh từ xe điện, trung tâm dữ liệu và AI.
Giải pháp Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2026 ghi nhận các sản phẩm tham dự với xu hướng ứng dụng thực tế, trực tiếp tập trung tháo gỡ các bài toán cụ thể của doanh nghiệp, địa phương và nền kinh tế.
Việt Nam phấn đấu thuộc nhóm 30 nước dẫn đầu về quản trị, khai thác dữ liệu và phát triển AI; trở thành trung tâm quan trọng trong khu vực về lưu trữ, xử lý, kết nối, chia sẻ dữ liệu xuyên biên giới.
Nhiều người dùng tại Việt Nam bất ngờ nhận được thông báo tài khoản không khả dụng khi mở Facebook trên máy tính, ứng dụng này lại truy cập bình thường trên điện thoại.
Theo giới quan sát, Samsung Electronics dự kiến sẽ giới thiệu loạt sản phẩm mới là phiên bản cao cấp của dòng điện thoại gập dạng quyển sách Galaxy Z Fold, tạm gọi là Galaxy Z Fold 8 Ultra.
Những chỉ đạo của Chính phủ cùng các mô hình triển khai tại địa phương cho thấy Nghị quyết 57-NQ/TW bước sang giai đoạn tăng tốc thực thi, hướng tới các kết quả cụ thể và tạo giá trị cho nền kinh tế.
Nếu trước đây, người dân muốn tiếp cận các kỹ thuật chuyên sâu thường phải chuyển lên bệnh viện tuyến Trung ương thì nay, nhiều kỹ thuật hiện đại đã được triển khai ngay tại địa phương.
Đảng và Nhà nước ta đã xác định phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là đột phá chiến lược, là động lực chủ yếu để đổi mới mô hình phát triển.
Đà Nẵng đang đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn với nhiều chính sách ưu đãi, phát triển hạ tầng, nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.
Với chủ đề “Giải pháp mã hóa tài sản thực và cơ hội đón đầu thị trường tỷ đô,” Vietnam RWA Summit 2026 nhằm kiến tạo nền tảng đối thoại chính sách thúc đẩy xây dựng khung pháp lý, thu hút đầu tư.
Mỗi cán bộ, chiến sỹ an ninh mạng luôn nhận thức về tư duy bảo đảm an ninh chủ quyền quốc gia trên không gian mạng, bảo vệ an ninh mạng, an ninh dữ liệu, bảo vệ dữ liệu cá nhân trong tình hình mới.
Apple được định giá ở mức 4.880 tỷ USD sau khi giới đầu tư đánh giá lại triển vọng AI của hãng, dù cả hai doanh nghiệp vẫn được xem là những nhân tố chủ chốt trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo.
Đà Nẵng cam kết tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, đào tạo nhân lực và ứng dụng AI, hướng tới xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và phát triển AI của khu vực miền Trung.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương chuyển giao và ứng dụng công nghệ giám định ADN hiện đại nhằm sớm xác định danh tính khoảng 300.000 hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin.
Theo Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng, không thể phát triển AI theo cách riêng lẻ của từng cơ quan, tổ chức mà phải hình thành hệ sinh thái liên kết giữa Nhà nước-nhà trường, viện nghiên cứu-doanh nghiệp.
Thành phố Hồ Chí Minh đang phát triển ứng dụng gọi cấp cứu 115 cho phép định vị xe cứu thương, kết nối trực tiếp với bác sỹ và hướng dẫn sơ cứu từ xa, rút ngắn thời gian tiếp cận người bệnh.
Một nghiên cứu mới cho thấy một hệ thống laser được thiết kế chuyên biệt có thể phát hiện methanol độc hại ẩn bên trong các chai rượu mạnh chưa mở, ngay cả qua lớp thủy tinh màu.
Vietnam AI Innovation Challenge 2026 và kế hoạch đăng cai IAIO 2027 nhằm phát triển nhân tài và tạo nên bệ phóng đưa hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo Việt Nam từng bước vươn tầm ra quốc tế.
Ngày 17/7, Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra 4 đề xuất về phát triển và quản trị AI, nhấn mạnh cần tuân thủ nguyên tắc cởi mở, hợp tác cùng có lợi, thúc đẩy phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo.
Tiếp nối thành công từ màn hợp tác trước đó với Genshin Impact, UGREEN một lần nữa đồng hành cùng HoYoverse để khám phá những tiềm năng mới tại giao điểm giữa công nghệ và văn hóa game.
Hợp tác giữa Việt Nam và IAEA là hành trình bền bỉ của nhiều thế hệ các nhà khoa học Việt Nam để đưa khoa học và công nghệ hạt nhân phục vụ sự phát triển kinh tế-xã hội.
WAICO hoạt động trên cơ sở các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, thúc đẩy tham vấn rộng rãi, hợp tác cùng có lợi, đặt con người làm trọng tâm trong quá trình phát triển Trí tuệ Nhân tạo.