Ukraine bàn vấn đề trung chuyển khí đốt cùng Mỹ, Đức

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Herman Halushchenko cho biết, ông cùng các người đồng cấp Mỹ và Đức đã xem xét một số biện pháp khả thi về đảm bảo duy trì vai trò trung chuyển khí đốt của Kiev.
Ukraine bàn vấn đề trung chuyển khí đốt cùng Mỹ, Đức ảnh 1Đường ống dẫn khí đốt thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin (Đức), ngày 7/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/8, Bộ trưởng Năng lượng các nước Ukraine, Mỹ và Đức đã thảo luận về việc đảm bảo tương lai của Kiev với tư cách là nước trung chuyển khí đốt sau khi việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nga đến châu Âu mang tên Dòng chảy phương Bắc 2 hoàn thành.

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Herman Halushchenko cho biết ông cùng các người đồng cấp Mỹ và Đức đã xem xét một số biện pháp khả thi về đảm bảo duy trì vai trò trung chuyển của Kiev.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier nhấn mạnh Berlin mong muốn hỗ trợ Ukraine chuyển đổi năng lượng tái tạo.

Lâu nay, Ukaine lo ngại Nga có thể sử dụng đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 vận chuyển khí đốt của Nga đến Đức qua Biển Baltic, khiến Kiev mất khoản thu phí trung chuyển. Nước này cũng phản đối mạnh mẽ một thỏa thuận giữa Washington và Berlin liên quan tới đường ống dẫn dầu này.

Trước đó, ngày 22/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã có cuộc gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel đang ở thăm Kiev, trong đó hai bên tập trung thảo luận về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga.

Nhà lãnh đạo Ukraine đã yêu cầu sự rõ ràng về điều gì sẽ xảy ra sau khi thỏa thuận vận chuyển khí đốt giữa Ukraine và Nga sẽ hết hạn vào năm 2024, cho rằng các cuộc thảo luận về vấn đề này này vẫn đang mơ hồ.

Ông Zelenskiy vẫn duy trì quan điểm phản đối dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đưa khí đốt từ Nga qua biển Baltic tới Đức.

[Nga sẽ đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan Dòng chảy phương Bắc 2]

Về phần mình, Thủ tướng Đức Merkel đã kêu gọi việc gia hạn thỏa thuận vận chuyển khí đốt qua Ukraine. Bà nhấn mạnh không nên sử dụng khí đốt như "một vũ khí địa chính trị."

Đây là cũng là một trong những chủ đề mà Thủ tướng Merkel thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin trước khi tới Kiev.

Phát biểu họp báo sau cuộc thảo luận với bà Merkel ở thủ đô Moskva ngày 20/8, Tổng thống Putin thông báo dự án Dòng chảy phương Bắc 2 gần như đã hoàn thành và chỉ còn 15km đường ống cần xây dựng nốt.

Ông cũng cam kết Nga sẽ tuân thủ hoàn toàn các nghĩa vụ của mình về việc quá cảnh khí đốt qua Ukraine và sẵn sàng gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt này sau năm 2024 với những chi tiết sẽ được bàn thảo thêm.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 23/8, hãng tin Sputniknews dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nêu rõ Bắc Kinh xem các biện pháp trừng phạt mới của Washington đối với dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga là vô căn cứ.

Trong những năm qua, dự án Dòng chảy phương Bắc 2, trị giá khoảng 11 tỷ USD, đã đối mặt với nhiều cản trở từ một số nước châu Âu và Mỹ. Cả Mỹ và Ukraine đều phản đối dự án này.

Washington lo ngại dự án này khiến châu Âu ngày càng phụ thuộc vào khí đốt của Nga và gây tổn hại về kinh tế đối với những quốc gia trung chuyển truyền thống, trước hết là Ukraine.

Các đời chính quyền Mỹ gần đây đều đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào các bên tham gia dự án này nhưng vẫn không ngăn cản được dự án hợp tác năng lượng giữa Nga và Đức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục