Ukraine hoàn tất thử nghiệm UAV cảm tử điều khiển bằng cáp quang

Theo Bộ Tổng Tham mưu quân đội Ukraine, UAV cảm tử sử dụng cáp quang thuộc dự án Black Widow Web 10 có thể di chuyển hơn 5 km và mang theo khoảng 2 kg tải trọng.

Một mẫu UAV của Ukraine. (Nguồn: euronews)
Một mẫu UAV của Ukraine. (Nguồn: euronews)

Ukraine vừa hoàn tất thành công giai đoạn thử nghiệm một loạt thiết bị bay không người lái (UAV) cảm tử được trang bị hệ thống thông tin liên lạc cáp quang, cùng với tiến trình nhận mã số NATO đang gần hoàn thành.

Thông tin này được Bộ Tổng Tham mưu quân đội Ukraine chia sẻ trên Facebook.

Thông báo nêu rõ: “Dẫn đầu dòng sản phẩm là UAV cảm tử sử dụng cáp quang thuộc dự án Black Widow Web 10. Thiết bị này có thể di chuyển hơn 5 km và mang theo khoảng 2 kg tải trọng. Các nhà phát triển dự án đã nhận được mã NATO không chỉ cho mẫu này mà cho cả một loạt giải pháp UAV”.

Bình luận về thành tựu trên, Đại tá Vitalii Dobrianskyi - người đứng đầu bộ phận Hoạt động Đổi mới của quân đội Ukraine - nhấn mạnh nhiệm vụ hết sức quan trọng đã được hoàn thành, từ đó góp phần vượt qua các hệ thống tác chiến điện tử của đối phương khi sử dụng UAV.

Đây không chỉ là một loại vũ khí mới, mà còn mở ra cánh cửa cho công tác nghiên cứu và phát triển thêm trong lĩnh vực thông tin liên lạc cáp quang. Công nghệ robot và không người lái đã có hướng phát triển mới.

Tổng thống Volodymyr Zelensky từng tuyên bố ngân sách năm 2025 của Ukraine sẽ dành 775 tỷ hryvnia (hơn 18 tỷ USD) cho công tác sản xuất UAV./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa.

Kazakhstan và Nga tập trận không quân chung

Mục tiêu của cuộc diễn tập nhằm tăng cường sự phối hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu và năng lực tác chiến của các lực lượng phòng không 2 nước Kazakhstan và Nga.

(Ảnh minh họa: Nguồn: Sputnik)

Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Một trong hai thiếu niên, được xác định là đối tượng cầm đầu, thừa nhận đã lên kế hoạch tiến hành “hành động bạo lực” nhằm vào trung tâm thương mại hoặc phòng hòa nhạc.

Đại diện các nước Nga, Mỹ, Ukraine cùng nước chủ nhà Thụy Sĩ tham dự vòng đàm phán mới tại Geneva. (Nguồn: TTXVN phát)

Kết thúc đàm phán ba bên về Ukraine tại Geneva

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Vladimir Medinsky - người đứng đầu phái đoàn Nga - cho biết cuộc đàm phán chỉ diễn ra trong 2 giờ, ngắn hơn nhiều so với sự kiện kéo dài 6 giờ trong ngày 17/2.