Ukraine nhan tien tu EU, cam nhap canh voi nam cong dan Nga hinh anh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thông báo Kiev đã nhận 500 triệu euro (tương đương 568 triệu USD) hỗ trợ từ Ủy ban châu Âu (EC).

Trong tuyên bố đăng tải trên tài khoản Facebook ngày 30/11, nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh việc EC giải ngân khoản hỗ trợ nói trên vào thời điểm hiện nay đã cho thấy sự ủng hộ của Brussel đối với Kiev trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Ukraine sau vụ đụng độ gần đây ở Eo biển Kerch.

EU, Mỹ và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) lâu nay vẫn hỗ trợ kinh tế Ukraine kể từ sau khi Bán đảo Crimea sáp nhập trở lại vào Nga vào năm 2014.

Trong diễn biến mới nhất liên quan đến căng thẳng giữa Moskva và Kiev, cùng ngày, Ukraine đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân Nga là nam giới trong độ tuổi từ 16 - 60.

Trước đó, Kiev cũng đã ban bố tình trạng chiến tranh trong 30 ngày tại 10 vùng giáp biên giới Nga, Biển Đen và Biển Azov, bắt đầu từ ngày 28/11.

[Nga tăng cường quốc phòng cho Crimea bằng hệ thống tên lửa Pantsir-S]

Quan hệ Nga và Ukraine căng thẳng kể từ năm 2014 khi Moskva sáp nhập trở lại Crimea và tình hình đã bị đẩy lên nấc thang nghiêm trọng mới sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine với cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải hôm 25/11. Hai nước đã đưa ra những thông báo trái chiều về vụ việc.

Hải quân Ukraine cho rằng Nga đã cho tàu chặn đường qua Eo biển Kerch, không để hai tàu chiến loại nhỏ cùng một tàu kéo Ukraine đang từ Biển Đen đi qua eo biển này để vào Biển Azov.

Tuy nhiên, Nga cáo buộc Ukraine không thông báo trước về việc ba con tàu qua Eo biển Kerch, đồng thời cho biết các tàu của Ukraine đã đi lại một cách nguy hiểm và phớt lờ những chỉ dẫn của phía Nga nhằm kích động căng thẳng, buộc Moskva phải dùng tới vũ lực để ngăn chặn quân đội Ukraine xâm phạm bất hợp pháp vùng biển Nga.

Ukraine gọi đây là "hành động có chủ định" của phía Nga. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng vụ việc tại Biển Đen là một "sự cố biên giới" và việc Kiev ban bố tình trạng chiến tranh là "một phản ứng thái quá"./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)