Anh: Thu tuong Johnson len an tinh trang bao luc tai Bac Ireland hinh anh 1Cảnh sát được triển khai tại hiện trường diễn ra vụ bạo lực ở Belfast, Bắc Ireland ngày 3/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Anh Boris Johnson đêm 7/4 lên án tình trạng bạo lực tiếp diễn tại Bắc Ireland sau khi xảy ra vụ đám đông ném bom xăng và một chiếc xe buýt bị phóng hỏa ở Belfast.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Johnson bày tỏ "đặc biệt lo ngại" về tình hình trên, đồng thời khẳng định "cách giải quyết bất đồng là thông qua đối thoại, không phải bạo lực hay tội phạm."

Vụ việc xảy ra vào buổi tối, khi các đám đông tụ tập tại Lanark Way ở Belfast, nơi một chiếc xe buýt bị phóng hỏa. Theo phóng viên của đài BBC, đám đông gồm khoảng 100 người ở mỗi bên đã ném bom xăng sang nhau.

Tình hình chỉ được giải quyết khi có xe của cảnh sát tới hiện trường. Translink Metro cho biết dịch vụ xe buýt trong khu vực đã phải tạm ngừng hoạt động.

Bộ trưởng phụ trách Bắc Ireland trong Chính phủ Anh, bà Arlene Foster khẳng định: "Đây không phải là một cuộc biểu tình, mà là hành động cố ý giết người. Các hành động này không thể hiện tinh thần yêu nước."

[Bạo động tại Bắc Ireland: Nhiều cảnh sát bị đám đông tấn công]

Vụ tấn công trên là vụ mới nhất trong gần một tuần bạo loạn trong khu vực. Bất ổn an ninh diễn ra trong bối cảnh hai phe phái đối địch tại Bắc Ireland, gồm những người theo đạo Thiên chúa ủng hộ thống nhất toàn bộ Ireland và những người theo đạo Tin lành mong muốn duy trì Bắc Ireland là một phần của Vương quốc Anh, đều bày tỏ phẫn nộ về thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Họ cho rằng thỏa thuận đã tạo ra những rào cản giữa Bắc Ireland và phần còn lại của nước Anh.

Bắc Ireland đã trải qua 30 năm xung đột sắc tộc, làm tổng cộng 3.500 người thiệt mạng. Thỏa thuận giữa các phe phái tại Bắc Ireland mang tên "Thứ Sáu tốt lành" ký năm 1998 đã giúp đem lại hòa bình, chính thức chấm dứt xung đột, theo đó không phân ranh giới giữa Bắc Ireland (thuộc Anh) với Ireland - một thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Sau khi Anh rời EU, một nghị định thư đặc biệt Bắc Ireland đã cho phép không áp đặt các kiểm soát biên giới giữa Ireland và Bắc Ireland để đảm bảo duy trì thỏa thuận năm 1998./.

 
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)