Anh va Brazil keu goi nhanh chong dat duoc lenh ngung ban tai Ukraine hinh anh 1Hình ảnh từ vệ tinh Maxar cho thấy sân bay Antonov ở thị trấn Hostomel, Ukraine bị phá hủy sau các trận oanh kích. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/3, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã lên tiếng kêu gọi một lệnh ngừng bắn tại Ukraine.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước diễn ra cùng ngày tại London, Anh.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết hai nhà lãnh đạo đã nhất trí về thực thi một lệnh ngừng bắn khẩn cấp tại Ukraine, đồng thời nhấn mạnh nền hòa bình cần phải được thiết lập.

Thủ tướng Johnson nêu rõ không thể tiếp diễn tình trạng xung đột tại Ukraine, do vậy việc chấm dứt bạo lực và tiến tới một lệnh ngừng bắn là hết sức cấp thiết.

Cho đến nay, Chính phủ Brazil tái khẳng định lập trường trung lập trong cuộc xung đột tại Ukraine, cũng như bày tỏ mong muốn hỗ trợ để tìm được giải pháp thương lượng và hòa bình cho cuộc xung đột vũ trang này. Trong khi đó, phía Anh gia tăng sức ép với Nga bằng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moskva. 

[Thủ tướng Đức kêu gọi để ngỏ cánh cửa ngoại giao với Nga]

Trong khi đó, một bộ phận người dùng tại Nga đã không thể truy cập trang mạng xã hội Facebook cũng như một số trang web truyền thông khác. Theo đó, một số người dùng tại thủ đô Moskva cho biết đã không thể truy cập vào Facebook mà một số trang truyền thông như Meduza, Deutsche Welle, RFE-RL hay trang BBC tiếng Nga.

GlobalCheck, tổ chức phi chính phủ chuyên giám sát trang mạng, cũng xác nhận thông tin trên.

Trên tài khoản Telegram của mình, Meduza cho biết trang web của cơ quan truyền thông này đã không còn truy cập được đối với một bộ phận người dùng tại Nga.

Tuy nhiên, Meduza nói rõ chưa nhận được thông báo của các nhà chức trách địa phương về việc chặn các trang truyền thông. 

Liên quan đến sự cố cháy ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thông báo đã đặt Trung tâm khẩn cấp và sự cố của cơ quan này trong tình trạng trực phản ứng 24/7 nhằm đảm bảo an toàn tại nhà máy điện hạt nhân trên.

Trước đó cùng ngày, ông Dmytro Orlov, Thị thưởng Energodar - nơi đặt nhà máy Zaporizhzhia -  thông báo, đã xảy ra sự cố cháy tại nhà máy điện hạt nhân trên sau một hoạt động quân sự./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)