Dien Kremlin: My van tim cach kiem che Nga sau hoi nghi song phuong hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (thứ 2, phải) trong cuộc hội đàm mở rộng tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/6, Điện Kremlin cho rằng cuộc gặp mang tính xây dựng hồi tuần trước giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã không ngăn được Washington tiếp tục tìm cách kiềm chế Moskva.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh, ngày 20/6, phát biểu trên đài CNN, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết nước này “đang chuẩn bị gói trừng phạt mới” nhằm vào Nga liên quan cáo buộc đầu độc nhân vật đối lập Alexei Navalny dù Moskva luôn phủ nhận.

Trong khi đó, tờ New York Times cũng dẫn phát biểu của Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki rằng Washington đang xem xét các biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến việc sử dụng vũ khí hóa học, đồng thời nhấn mạnh Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ sẽ không thể làm thay đổi vấn đề này.

[Đại sứ Nga Anatoly Antonov đã lên đường quay trở lại Mỹ]

Trước những thông tin trên, Điện Kremlin nhấn mạnh điều quan trọng nhất lúc này là hai nước có được mối quan hệ thực chất. Trong khi đó, phát biểu trên kênh Telegram ngày 21/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã lên án tuyên bố của các quan chức Mỹ về các lệnh trừng phạt mới đối với Nga, cho rằng động thái này là hoàn toàn trái luật.

Quan hệ Nga-Mỹ chỉ vừa mới có tín hiệu cải thiện nhờ một số kết quả tích cực của hội nghị thượng đỉnh song phương diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 16/6 vừa qua. Ngày 20/6, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov trở lại New York nhận nhiệm vụ sau vài tháng được triệu hồi về nước khi quan hệ song phương xấu đi.

Nga và Mỹ cũng mới kích hoạt các hoạt động liên lạc để bình thường hóa những hoạt động của đại sứ quán hai nước ở Washington và Moskva./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)