Duc se cung cap xe tang chien dau Leopard 2 cho Slovakia hinh anh 1Xe tăng chiến đấu hạng nặng Leopard 2 tham gia trình diễn khả năng tại một khu huấn luyện ở Munster (Đức), ngày 7/2/2022. (Nguồn: Getty Images/Defense News)

Ngày 16/11, truyền thông Đức đưa tin theo ủy quyền của chính phủ nước này, tập đoàn vũ khí Rheinmetall của Đức sẽ cung cấp 15 xe tăng chiến đấu Leopard 2 cho Slovakia, đổi lại Slovakia sẽ bàn giao nhiều thiết bị quân sự cho Ukraine.

Theo thông báo, một thỏa thuận tương ứng giữa chính phủ Đức, chính phủ Slovakia và tập đoàn Rheinmetall đã được ký kết tại Brussels (Bỉ) vào ngày 15/11 về vấn đề này.

[Tổng thống Mỹ cam kết sẽ viện trợ vũ khí thêm cho Ukraine]

Dự kiến, chiếc Leopard đầu tiên sẽ được tập đoàn Rheinmetall bàn giao cho Slovakia vào tháng 12 tới và toàn bộ việc giao hàng sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2023.

Cho đến nay, Đức vẫn không trực tiếp cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 cho quân đội Ukraine, mà cung cấp loại vũ khí này cho các đồng minh trong NATO, sau đó những đồng minh này cung cấp các loại vũ khí khác có từ thời Liên Xô cho Ukraine./.

(Vietnam+)