Iraq bác khả năng cho phép quân đội nước ngoài vào lãnh thổ

Iraq bác bỏ mọi khả năng can thiệp của quân đội nước ngoài hỗ trợ lực lượng chính phủ trong cuộc chiến chống lực lượng thánh chiến và kêu gọi lực lượng Sunni từ bỏ hy vọng này.
Iraq bác khả năng cho phép quân đội nước ngoài vào lãnh thổ ảnh 1Lực lượng an ninh Iraq tham gian chiến dịch chống IS

Iraq bác bỏ mọi khả năng can thiệp của quân đội nước ngoài hỗ trợ lực lượng chính phủ trong cuộc chiến chống lực lượng thánh chiến và kêu gọi lực lượng Sunni từ bỏ hy vọng này. 


Phát biểu với báo giới tại thành phố Najaf ngày 20/10, Thủ tướng Haidar al-Abadi nhấn mạnh Chính phủ Iraq đã quyết định sẽ không cho phép lực lượng bộ binh từ các cường quốc thế giới hay khu vực cũng như liên minh quốc tế nào vào hoạt động trong lãnh thổ nước này. 

Ông cũng hối thúc người dân tại Anbar và Salaheddin - hai tỉnh có đa số người Hồi giáo dòng Sunni sinh sống - ngừng kêu gọi sự hỗ trợ quân đội từ bên ngoài. Theo ông, "không có lực lượng ngoại quốc nào sẵn sàng đến đây chiến đấu và sau đó tự nguyện trao lại đất đai cho người Iraq".

Tuyên bố trên của Thủ tướng Haidar al-Abadi được đưa ra sau cuộc gặp giữa ông với Đại Giáo chủ Ali al-Sistani, nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất trong thế giới Hồi giáo dòng Shi'ite. 

Truyền thông nhà nước Iraq đưa tin đây là lần đầu tiên trong 4 năm qua, Đại Giáo chủ tiếp xúc với một quan chức cấp cao của Chính phủ Iraq. Trước đó, Đại Giáo chủ Ali al-Sistani đã chấp nhận sự can thiệp của quốc tế trong chiến dịch chống lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở nước này, song kêu gọi tuân thủ những nguyên tắc nghiêm ngặt.

Theo kế hoạch, Thủ tướng al-Abadi sẽ tới Iran vào cuối ngày 20/10 để trao đổi về cuộc chiến chống các tay súng IS, hiện hiện đang chiếm giữ nhiều thị trấn chỉ cách biên giới Iran vài km./.


(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục