Điện Kremlin ngày 19/6 bác bỏ tuyên bố của một cựu quan chức cấp cao Nhà Trắng rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin tin rằng ông có thể chơi đùa người đồng cấp Mỹ Donald Trump "như một cây đàn violin" và rất dễ để thao túng ông chủ Nhà Trắng.

Hãng ABC News hôm 18/6 dẫn lời cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết: "Tôi nghĩ Tổng thống Putin tin rằng ông ta có thể chơi ông ta (Donald Trump) như một cây đàn violin."

Trả lời báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Tổng thống Putin không thể thao túng ông Trump.

[Cựu Cố vấn an ninh Mỹ Bolton bị chỉ trích vì cuốn hồi ký Nhà Trắng]

Trong cuốn hồi ký dự kiến sẽ được phát hành vào ngày 23/6, ông Bolton cũng cho rằng Tổng thống Donald Trump có động cơ chính trị và lợi ích cá nhân trong nhiều quyết định chính sách đối ngoại cũng như các cuộc tiếp xúc với các nhà lãnh đạo thế giới.

Trong một cuộc họp báo trước đó, Thư ký báo chí Kayleigh McEnany tuyên bố cuốn hồi ký có đầy đủ thông tin mật và không thể sử dụng được.

Cuốn hồi ký hiện đang là chủ đề của cuộc chiến pháp lý leo thang giữa cựu Cố vấn an ninh quốc gia Bolton và Nhà Trắng.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã đệ đơn khởi kiện ông Bolton tại một tòa án liên bang ở thủ đô Washington nhằm ngăn chặn ông ra mắt cuốn hồi ký Nhà Trắng do lo ngại nó chứa nhiều thông tin mật, có thể tổn hại tới an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, luật sư của Bolton lại cho rằng cuốn sách không có thông tin mật, và đã phải trải qua thủ tục kiểm duyệt gắt gao chưa từng có.

Ông Bolton từng là Cố vấn an ninh quốc gia trong chính quyền của ông Trump, nhưng đã bị sa thải vào tháng 9/2019 do bất đồng chính sách.

Ông Bolton được biết đến là một cố vấn "diều hâu" với các quan điểm cứng rắn, ủng hộ việc đánh phủ đầu các mối đe dọa./.

(Vietnam+)