Liên minh châu Âu nghiên cứu khả năng lây lan của virus cúm gia cầm

EU yêu cầu các thành viên thông báo cho EC và các nước thành viên khác nếu phát hiện cúm gia cầm hay bất kỳ bệnh nào khác có khả năng gây rủi ro nghiêm trọng đối với động vật hoặc sức khỏe cộng đồng.

Hiện chưa có quốc gia EU nào thông báo về trường hợp mắc cúm gia cầm ở người hay gia súc. (Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN)
Hiện chưa có quốc gia EU nào thông báo về trường hợp mắc cúm gia cầm ở người hay gia súc. (Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/5, một quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết hiện chưa có báo cáo nào về trường hợp cúm gia cầm lây nhiễm sang người hay bò ở khu vực này nhưng nghiên cứu về khả năng lây lan của virus gây bệnh vẫn đang được tiến hành.

Quan chức EU đưa ra thông tin trên một ngày sau khi giới chức y tế Mỹ xác nhận trường hợp bệnh nhân thứ hai mắc cúm gia cầm trong bối cảnh dịch bệnh đang lây lan nhanh trong các đàn bò sữa ở nước này.

EU yêu cầu các quốc gia thành viên thông báo cho Ủy ban châu Âu (EC) và các nước thành viên khác nếu phát hiện cúm gia cầm hay bất kỳ bệnh nào khác có khả năng gây rủi ro nghiêm trọng đối với động vật hoặc sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên, một người phát ngôn của EC cho biết hiện chưa có quốc gia EU nào thông báo cho cơ quan này về trường hợp mắc cúm gia cầm ở người hay gia súc.

Theo người phát ngôn này, mạng lưới các phòng thí nghiệm của EU (DURABLE) đang nghiên cứu khả năng miễn dịch hiện tại có thể phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm virus cúm gia cầm như thế nào và cách thức virus lây truyền trong gia súc.

Tháng trước, Chính phủ Mỹ cho biết lây nhiễm virus giữa bò với bò là một yếu tố dẫn đến tình trạng lây lan cúm gia cầm ở các đàn bò sữa.

Nhà chức trách Pháp cho biết trong những tháng gần đây nước này đã tiến hành xét nghiệm cả người và động vật nhai lại, theo đó tất cả đều cho kết quả âm tính.

Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) cũng cho biết virus cúm gia cầm lây lan trong các đàn bò sữa ở Mỹ là một chủng virus H5N1 và chưa được phát hiện ở châu Âu.

Cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) đã làm chết hàng triệu con gia cầm trên toàn cầu trong những năm gần đây. Việc virus cúm này lây lan sang người và các loài động vật có vú khác, trong đó có bò sữa ở Mỹ, đang làm dấy lên mối quan ngại virus có thể biến đổi thành dạng dễ lây truyền giữa người với người và gây ra đại dịch.

Tuy nhiên, cả Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cùng với Pháp đều cho rằng nguy cơ đối với cộng đồng vẫn ở mức thấp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục