Nga cao buoc Ukraine vi pham luat phap quoc te vi can tro bau cu hinh anh 1Cử tri Nga bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở ngoại ô Moskva ngày 17/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sputniknews đưa tin, phái viên Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Alexander Lukashevich ngày 18/3 cho rằng Ukraine đang vi phạm luật pháp quốc tế khi cản trở các công dân Nga tại Ukraine tham gia bầu cử thổng thống Nga.

Trước đó, Bộ Nội vụ Ukraine thông báo sẽ không cho phép các công dân Nga đến các phái bộ ngoại giao của Nga tại lãnh thổ nước này để bỏ phiếu trong ngày bầu cử tổng thống 18/3.

[Ukraine sẽ cấm người Nga ở nước này đi bầu cử tổng thống]

Trên trang mạng Twitter, phái bộ Nga tại OSCE trích lời của ông Lukashevich nêu rõ: "Khi cản trở việc tiếp cận các phái bộ ngoại giao của Nga và tước quyền tham gia bầu cử tổng thống của công dân Nga, Kiev đã vi phạm trắng trợn Đạo luật Helsinki năm 1975, Văn kiện kết luận của cuộc họp OSCE tại Vienna năm 1989, Văn kiện Copenhagen 1990, Hiến chương Paris cho một châu Âu mới năm 1990, Văn kiện Moskva 1991."

Cùng ngày, cảnh sát Ukraine đã phong tỏa lối ra vào Đại sứ quán Nga tại Kiev cũng như lãnh sự quán Nga tại các thành phố lviv và Odessa nhằm ngăn không cho công dân Nga bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống nói trên./.

(Vietnam+)