Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Nga đã đề xuất bỏ các cuộc đàm phán kỹ thuật với Ukraine ở cấp cố vấn chính trị theo định dạng “Bộ tứ Normandy,” vì thấy không có tiến triển trong quá trình đàm phán.

Một nguồn tin tại Moskva cho biết Phó Chánh Văn phòng Điện Kremlin, Dmitry Kozak đã gửi thư cho phía Ukraine trong đó nhấn mạnh "định dạng cấp cố vấn không hiệu quả”.

Chính phủ Ukraine sau đó xác nhận họ đã nhận được thư của ông Dmitry Kozak đề nghị bỏ các cuộc đàm phán dưới hình thức hiện tại, song không rút hoàn toàn khỏi đàm phán.

[Quân đội Ukraine cáo buộc hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn tại Donbass]

Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Andriy Yermak, người tham gia vào các cuộc đàm phán với ông Kozak, cho biết quá trình đàm phán "không hề dễ dàng và bức thư của ông Kozak là một chiến thuật ngoại giao, khi một trong các bên tham gia đàm phán muốn củng cố vị thế của mình và nắm bắt sáng kiến. Tuy nhiên, rõ ràng không có điểm nào nói về việc chấm dứt đàm phán."

Mối quan hệ giữa Ukraine và Nga đã đổ vỡ sau khi Moskva sáp nhập trở lại bán đảo Crimea năm 2014, và sau đó là cuộc xung đột ở vùng Donbas, miền Đông Ukraine, giữa lực lượng đòi độc lập thân Nga và quân đội chính phủ Ukraine.

Cuộc xung đột này đã làm hơn 13.000 người thiệt mạng và khiến phương Tây áp đặt trừng phạt Nga.

Đã có một số dấu hiệu tan băng trong mối quan hệ này, kể cả trao đổi tù nhân. Tuần trước, các nhà đàm phán Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã nhất trí về lệnh ngừng bắn toàn diện ở miền Đông Ukraine từ ngày 27/7./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)