Nga muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

Đẩy mạnh quan hệ kinh tế với Nga cũng là một phần trong chiến lược của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhằm đảm bảo vị trí đặc biệt của Ankara trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine.
Nga muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1Tổng thống Nga Putin và ông Erdogan (Nguồn: Getty)

Vụ trưởng Vụ châu Âu thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Yuri Pilipson cho biết Moskva mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác cùng có lợi với Ankara và tin tưởng rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có thể chống lại sức ép của phương Tây.

Ông Pilipson nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ là một nước có ảnh hưởng lớn trong khu vực. Trong những năm gần đây, nước này đã theo đuổi một chính sách ngoại giao độc lập trong hầu hết các vấn đề nhằm đảm bảo, trước hết, lợi ích quốc gia của chính mình. Cách tiếp cận nguyên tắc như vậy góp phần phát triển hợp tác song phương cùng có lợi. 

Nhà ngoại giao Nga chỉ rõ rằng hợp tác Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đã phát triển đặc biệt tích cực trong những năm gần đây, với kim ngạch thương mại song phương năm 2022 lên tới hơn 62 tỷ USD.

[Tổng thống Nga, Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm về nhà máy điện hạt nhân Akkuyu]

Việc đẩy mạnh quan hệ kinh tế với Nga cũng là một phần trong chiến lược của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhằm đảm bảo vị trí đặc biệt của Ankara trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine, cũng như cân bằng quan hệ giữa Nga và phương Tây. 

Thổ Nhĩ Kỳ cũng trở thành địa điểm tổ chức một số cuộc gặp cấp cao giữa các quan chức Nga với các quan chức phương Tây và Ukraine./.                    

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục