Nga tiep nhan tau ngam dau tien mang ngu loi hat nhan Poseidon hinh anh 1Lễ ký chứng nhận nghiệm thu và bàn giao tàu ngầm nghiên cứu mang tên Belgorod. (Nguồn: tellerreport.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, lễ ký chứng nhận nghiệm thu và bàn giao tàu ngầm nghiên cứu mang tên Belgorod của nhà máy đóng tàu Sevmash cho Hải quân Nga đã diễn ra sáng 8/7 tại trụ sở doanh nghiệp đóng tàu lớn nhất nước này.

Buổi lễ diễn ra trọng thể trước sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Bộ Tư lệnh Hải quân, đại diện ngành đóng tàu và chính quyền vùng Arkhangelsk.

Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Evmenov nhấn mạnh việc ký chứng nhận nghiệm thu tàu ngầm nghiên cứu Belgorod và việc chuyển giao con tàu này cho hạm đội là sự kiện quan trọng.

[Hải quân Nga tuyên bố khởi công đóng mới hàng loạt tàu quân sự]

Đô đốc Evmenov khẳng định các thành tựu tiên tiến của khoa học và công nghệ mới nhất đã được áp dụng trong quá trình đóng con tàu này.

Tàu ngầm Belgorod sẽ mở ra cơ hội mới cho Hải quân Nga trong việc thực hiện các nghiên cứu khác nhau, cho phép thực hiện các cuộc thám hiểm khoa học đa dạng và hoạt động cứu hộ ở những khu vực xa xôi nhất của đại dương thế giới.

Phó Tổng Giám đốc phụ trách đóng tàu quân sự và các chương trình đặc biệt của Tập đoàn đóng tàu Nga Vladimir Korolev nhấn mạnh: “Đại dương thế giới là biên giới xa nhất trên hành tinh của chúng ta mà nhân loại vẫn chưa được làm chủ hoàn toàn. Việc con tàu mới này gia nhập Hải quân mở ra nhiều cơ hội mới.”

Ông khẳng định việc hoàn thành và bàn giao con tàu hiện đại là một trang mới trong lịch sử của doanh nghiệp, vừa là vinh dự vừa là trách nhiệm.

Tàu ngầm Belgorod do Cục Thiết kế kỹ thuật hàng hải trung ương Rubin thiết kế và Công ty Cổ phần Xí nghiệp Chế tạo máy Phương Bắc (Sevmash) chế tạo.

Con tàu được thiết kế để giải quyết các vấn đề khoa học đa dạng, tiến hành các hoạt động tìm kiếm-cứu nạn và cũng có thể được sử dụng như một tàu cứu hộ vùng biển sâu và các phương tiện tự hành dưới nước.

Theo hãng tin Interfax, tàu ngầm Belgorod thuộc dự án 09852, là lớp tàu ngầm đặc nhiệm mang vũ khí hạt nhân.

Vũ khí chính của tàu ngầm này là hệ thống tấn công dưới nước không người lái Poseidon (ngư lôi hạt nhân không người lái Poseidon).

Các nguồn thạo tin cho biết tàu Belgorod có thể mang 6 ngư lôi Poseidon và các loại vũ khí ngư lôi - tên lửa chống ngầm khác.

Năm 2018, Bộ Tư lệnh Hải quân Nga thông báo đang hoàn thiện một hệ thống đa năng trên đại dương, bao gồm tàu ngầm hạt nhân mang các phương tiện tự hành dưới nước có động cơ hạt nhân được gọi là Poseidon.

Ngư lôi có đường kính 1,6 mét, tầm bắn 10.000km và hoạt động ở độ sâu 1.000 mét, được thiết kế để thể phá hủy thảm khốc các thành phố ven biển của đối phương.

Lãnh đạo Hải quân Nga khi đó tin rằng sự hiện diện của vũ khí này sẽ cho phép giải quyết một loạt các nhiệm vụ ở vùng biển xa, dễ dàng tiếp cận với lãnh hải của đối phương.

Tháng 2/2019, Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngư lôi Poseidon đã vượt qua các cuộc thử nghiệm trên biển.

Tháng 7/2020, Bộ Quốc phòng Nga thông báo hoàn thành hệ thống nghiên cứu đại dương với tàu ngầm hạt nhân mang ngư lôi Poseidon.

Theo các chuyên gia quân sự, ngư lôi không người lái Poseidon có độ lặn sâu lớn nên ít bị tổn thương trước các loại vũ khí chống ngầm hiện đại và tiên tiến, những đặc tính này khiến chúng trở thành vũ khí trả đũa hạt nhân đáng tin cậy của Nga./.

Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)