Nga truc xuat 7 nha ngoai giao cua cac nuoc Lien minh chau Au hinh anh 1Nhân viên an ninh Cộng hòa Séc tuần tra bên ngoài Đại sứ quán Nga ở thủ đô Prague. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 28/4, Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này đã trục xuất bảy nhà ngoại giao của Estonia, Latvia, Litva và Slovakia.

Quyết định trên được đưa ra sau khi các nước này trục xuất các đại diện ngoại giao của Nga nhằm bày tỏ ủng hộ Cộng hòa Séc.

Theo tuyên bố, bảy nhà ngoại giao trên sẽ có một tuần để rời khỏi Nga.

Căng thẳng giữa Nga và Séc gia tăng sau khi Prague cáo buộc tình báo quân đội Nga đứng sau vụ nổ kho đạn ở miền Đông nước này năm 2014 và trục xuất 18 nhân viên Đại sứ quán Nga vì vụ việc này. Đáp lại, Moskva cũng trục xuất 20 nhân viên Đại sứ quán Séc.

[Cuộc chiến trục xuất ngoại giao giữa Nga và phương Tây lại leo thang]

Với việc cả hai bên tiếp tục giảm số nhân viên tại đại sứ quán của nhau, đến ngày 31/5 tới, đại sứ quán của mỗi nước sẽ chỉ còn lại bảy nhân viên ngoại giao, 25 nhân viên hành chính và 19 nhân viên địa phương.

Theo hãng thông tấn Séc (CTK), ngày 28/4, các thành viên Nghị viện châu Âu (EP) bắt đầu chương trình nghị sự về tranh cãi ngoại giao gay gắt giữa Séc và Nga.

Các nghị sỹ sẽ thảo luận với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell xem liệu các nước EU có nên phản ứng thêm trong vụ việc này hay không./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)