Thêm 3 ngân hàng được chấp thuận niêm yết trên HoSE và HNX

Với việc đã được chấp thuận niêm yết, cổ phiếu OCB, SSB và BAB dự kiến sẽ chính thức giao dịch trên HoSE và HNX vào đầu năm 2021.
Thêm 3 ngân hàng được chấp thuận niêm yết trên HoSE và HNX ảnh 1Giao dịch tại OCB. (Ảnh: Vietnam+)

Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) đã chấp thuận niêm yết cổ phiếu của Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông (OCB) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Nam Á (SeABank) được niêm yết trên HoSE.

Bên cạnh đó, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội cũng vừa chấp thuận cho Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á (Bac A Bank) được niêm yết trên sàn HNX.

Cụ thể, số lượng cổ phiếu niêm yết của OCB là 1.096 triệu cổ phiếu niêm yết với mã chứng khoán OCB, tương ứng với vốn điều lệ là 10.959 tỷ đồng.

[MSB chính thức niêm yết tại HoSE với giá trị vốn hóa 17.625 tỷ đồng]

Hiện OCB đang trong quá trình chuẩn bị và dự kiến sẽ chính thức niêm yết cổ phiếu lên HoSE vào đầu năm 2021.

Việc niêm yết trên sàn chứng khoán là một bước tiến lớn đối với cổ phiếu của ngân hàng, giúp các nhà đầu tư có thể dễ dàng thực hiện giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán tập trung nhằm tăng tính thanh khoản. Bên cạnh đó, cũng như hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc tiếp cận thông tin về tổ chức niêm yết tốt hơn.

Trong năm 2020, OCB đã tạo dấu ấn trên thị trường tài chính với thương vụ phát hành cổ phiếu tăng vốn cho đối tác chiến lược nước ngoài Aoroza Bank. Ngân hàng đến từ Nhật Bản này đã đầu tư khoảng 160 triệu USD để sở hữu 15% vốn cổ phần của OCB. Đây là một trong những thương vụ được bình chọn lọt tốp 10 thương vụ M&A tiêu biểu của năm 2020.

Tương tự, hơn 1,2 tỷ cổ phiếu của SeABank sẽ niêm yết trên HoSE với mã chứng khoán SSB. Như vậy, ngoài những ngân hàng chuyển sàn từ UPCoM và HNX, SeABank là ngân hàng thứ 3 được chấp thuận niêm yết thẳng lên HoSE trong năm nay, sau MSB và OCB.

Theo kế hoạch đã được cổ đông ngân hàng thông qua tại Đại hội cổ đông thường niên 2020, trong năm nay SeABank đặt mục tiêu lợi nhuận trên 1.500 tỷ đồng và đưa cổ phiếu lên niêm yết trên HoSE.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có quyết định chấp thuận niêm yết cổ phiếu BAB của Bac A Bank với số lượng niêm yết là 708,5 triệu đơn vị. Giá trị niêm yết tính theo mệnh giá đạt 7.085 tỷ đồng, tương đương với vốn điều lệ của ngân hàng hiện nay.

Trước đó, Bac A Bank đã hoàn tất tăng vốn điều lệ từ 6.500 tỷ lên 7.085 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu trả cổ tức theo tỷ lệ 9%. Ngân hàng cho biết sẽ sử dụng số vốn tăng thêm cho việc đầu tư tài sản cố định và phát triển mạng lưới, đầu tư khác và sử dụng để cấp tín dụng cho khách hàng thuộc lĩnh vực ưu tiên.

Với việc đã được chấp thuận niêm yết, cổ phiếu OCB, SSB và BAB,  dự kiến sẽ chính thức giao dịch trên HoSE và HNX vào đầu năm 2021./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục