Thủ tướng Đức cảnh báo Nga đơn phương vi phạm Thỏa thuận Minsk

Thủ tướng Scholz nhấn mạnh việc Nga công nhận nền độc lập của hai nước cộng hòa tự xưng ở Donbass sẽ là trái ngược rõ ràng với Thỏa thuận Minsk về giải quyết hòa bình cuộc xung đột ở Đông Ukraine.
Thủ tướng Đức cảnh báo Nga đơn phương vi phạm Thỏa thuận Minsk ảnh 1Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ở Munich (Đức) ngày 19/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 21/2 cảnh báo Moskva sẽ đơn phương vi phạm Thỏa thuận hòa bình Minsk năm 2015 nếu Moskva công nhận nền độc lập của các nước cộng hòa ly khai ở miền Đông Ukraine.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Scholz nhấn mạnh "một bước đi như vậy sẽ là trái ngược rõ ràng với Thỏa thuận Minsk về giải quyết hòa bình cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và là sự vi phạm đơn phương các thỏa thuận này từ phía Nga."

Thủ tướng Đức, nước đang giữ chức Chủ tịch G7, cũng hối thúc Tổng thống Putin "ngay lập tức giảm leo thang và rút các lực lượng dày đặc khỏi biên giới Ukraine."

[Nga công nhận độc lập của hai nước cộng hòa tự xưng ở Donbass]

Thông báo của Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Hebestreit cũng cho biết Thủ tướng Scholz đã nhấn mạnh rằng điều đặc biệt quan trọng là phải tuân thủ lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine, có những dấu hiệu cho việc giảm căng thẳng và Nga có trách nhiệm đặc biệt trong vấn đề này.

Sau cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Nga, Thủ tướng Scholz đang tiếp tục tham vấn cùng các đối tác thân cận, trong đó có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Cùng ngày, theo thông báo của Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm trên, Tổng thống Nga Putin đã thông báo cho Thủ tướng Đức Scholz về kế hoạch công nhận các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã được thông báo về kế hoạch này.

Sau đó, trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Putin đã công bố quyết định ký sắc lệnh công nhận độc lập của hai vùng Donetsk và Luhansk tự xưng.

Trong động thái mới nhất, Bộ Quốc phòng Nga được yêu cầu cử các đơn vị gìn giữ hòa bình tới những vùng này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục