Ukraine: Đồn đoán của phương Tây làm tổn hại nền kinh tế đất nước

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cho rằng những tuyên bố thường xuyên về khả năng không thể tránh khỏi chiến tranh đang gây tổn hại đến kinh tế và sự ổn định tài chính của nước này.
Ukraine: Đồn đoán của phương Tây làm tổn hại nền kinh tế đất nước ảnh 1Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba. (Nguồn: EPA-EFE)

Phát biểu trên kênh truyền hình CBS, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba ngày 20/2 cho rằng những đồn đoán của phương Tây về một cuộc can thiệp quân sự tiềm tàng từ Nga đối với Ukraine đang làm tổn hại nền kinh tế của nước này.

Ông Kuleba nói: “Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ Tổng thống Mỹ Joe Biden khuyến khích một cuộc can thiệp quân sự của Nga. Tuy nhiên, chúng tôi đã rất thẳng thắn với bạn bè của chúng tôi ở Mỹ về thực tế là những tuyên bố thường xuyên về khả năng không thể tránh khỏi chiến tranh đang gây tổn hại đến kinh tế và sự ổn định tài chính của đất nước chúng tôi."

[Liên minh châu Âu ủng hộ Mỹ và Nga đối thoại về tình hình Ukraine]

Ngoại trưởng Kuleba cũng nhắc lại cam kết của Mỹ về việc cung cấp cho Ukraine khoản vay bảo lãnh 1 tỷ USD.

Theo ông, cam kết này chứng tỏ mối quan hệ tin cậy với các đối tác nước ngoài, những người tin rằng “Ukraine sẽ duy trì sự ổn định và an toàn khi kinh doanh ở đó."

Trước đó cùng ngày, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Tổng thống Mỹ tiếp tục theo dõi tình hình trong khu vực và đội ngũ an ninh quốc gia của ông thường xuyên báo cáo những diễn biến liên quan.

Cũng theo bà Psaki, các trợ lý của người đứng đầu Nhà Trắng đã xác nhận Nga sẵn sàng “tấn công Ukraine bất cứ lúc nào."

Trong một diễn biến liên quan, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg hôm 19/2 cũng tuyên bố “mọi dấu hiệu đều cho thấy Nga đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công toàn diện vào Ukraine."

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã đặt câu hỏi, yêu cầu “các cơ quan truyền thông Mỹ và Anh như Bloomberg, New York Times, The Sun…” công bố lịch trình của những cuộc can thiệp quân sự được cho là của Nga./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục