Ukraine đề xuất hình thức đàm phán tối ưu giải quyết xung đột Donbass

Ngoại trưởng Ukraine nhấn mạnh hình thức thương lượng tốt nhất để giải quyết cuộc xung đột ở Donbass có thể là hội nghị thượng đỉnh của ủy viên thường trực HĐBA với Ukraine, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ.
Ukraine đề xuất hình thức đàm phán tối ưu giải quyết xung đột Donbass ảnh 1Quân nhân Ukraine tại một trạm gác ở thị trấn Zolote, vùng Lugansk, miền Đông Ukraine ngày 2/11/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 21/2 nhấn mạnh Kiev cho rằng hình thức thương lượng tốt nhất để giải quyết cuộc xung đột ở Donbass, miền Đông Ukraine, có thể là hội nghị thượng đỉnh với sự tham gia của 5 quốc gia giữ vai trò ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng với Ukraine, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Kuleba nêu rõ: "Chúng tôi tin rằng hình thức tối ưu để tiến hành thảo luận về giải pháp giảm leo thang và thiết lập những bảo đảm an ninh mới là tổ chức hội nghị thượng đỉnh theo thể thức gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng với Ukraine, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ."

Ông Kuleba cũng hoan nghênh sáng kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ do Pháp đề xuất, đồng thời bày tỏ hy vọng sáng kiến này sẽ giúp hạ nhiệt căng thẳng.

[Tổng thống Ukraine kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở miền Đông]

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov bày tỏ hy vọng đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ sẽ được thực hiện và Ukraine có thể tham dự.

Cùng ngày, Điện Kremlin cho biết hiện nay chưa có kế hoạch cụ thể cho hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden có thể điện đàm hoặc gặp mặt trực tiếp bất cứ lúc nào, song chưa có kế hoạch cụ thể.

Ông Peskov cũng cho rằng “rất bất thường” khi Đại sứ quán Mỹ cảnh báo các công dân nước này đang sinh sống tại Nga rằng họ cần chuẩn bị kế hoạch rời đi nếu cần./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục