Tổng thống Pháp làm gián đoạn cuộc thảo luận giữa lãnh đạo Nga-Ukraine

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Putin, ông Peskov cho biết tại Hội nghị nhóm Bộ tứ Normandy, Tổng thống Pháp Macron đã làm gián đoạn cuộc trò chuyện cá nhân giữa ông Putin và Tổng thống Ukraine.
Tổng thống Pháp làm gián đoạn cuộc thảo luận giữa lãnh đạo Nga-Ukraine ảnh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (ở giữa) mời hai nhà lãnh đạo Nga, Ukraine vào bàn thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy. (Nguồn: Getty Images)

Trong chương trình “Cuộc chơi lớn” trên kênh truyền hình Kênh 1, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã làm gián đoạn cuộc trò chuyện cá nhân giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy.

RIA Novosti dẫn lời ông Peskov cho biết, ông Putin và ông Zelenskiy đã thảo luận với nhau trong vòng 10-15 phút, thời gian "không quá ngắn.” Sau đó, họ bị Tổng thống Macron, người khăng khăng tiếp tục công việc tại cuộc họp nhóm Bộ tứ, làm gián đoạn.”

Hội nghị thượng đỉnh theo định dạng Normandy, với sự tham gia của Nga, Ukraine, Pháp và Đức, được tổ chức tại Paris hôm 9/12. Một bản ghi nhớ đã được ký kết sau đàm phán, theo đó coi các thỏa thuận Minsk là cơ sở để giải quyết cuộc xung đột ở Donbass. Phía Nga kiên quyết khẳng định việc thực thi các thỏa thuận Minsk.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo sau Hội nghị, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã không loại trừ việc sửa đổi các thỏa thuận Minsk để chúng "linh hoạt hơn." Sau đó, ông Zelenskiy xác nhận điều này và cho rằng cần thay đổi chương về chuyển quyền kiểm soát biên giới ở Donbass từ Nga sang Kiev sau các cuộc bầu cử địa phương.

Ông Peskov thừa nhận tại Hội nghị thượng đỉnh, "đã có những nỗ lực" cao giọng giữa các nhà lãnh đạo 4 nước, song ông gọi đó là "vấn đề liên quan đến công việc"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục