Ukraine keu goi Nga mo hanh lang nhan dao tu thanh pho Mariupol hinh anh 1Người dân tại Mariupol, Ukraine. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters, ngày 18/4, Ukraine đã kêu gọi Nga tạo điều kiện cho việc mở hành lang nhân đạo để sơ tán người dân từ thành phố cảng Mariupol, cũng như một nhà máy thép trong thành phố.

Trên trang Telegram, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk nêu rõ: "Chúng tôi yêu cầu một hành lang nhân đạo khẩn cấp từ khu vực nhà máy Azovstal (để sơ tán) phụ nữ, trẻ em và dân thường khác."

[Ukraine tuyên bố tạm ngừng sơ tán dân thường khỏi miền Đông]

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksandr Motuzyanyk cho biết tình hình tại thành phố cảng Mariupol đang "rất khó khăn" và lực lượng quân đội Nga chưa thể kiểm soát hoàn toàn thành phố ở miền Đông Nam này.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tuyên bố Kiev không có bất kỳ liên lạc ngoại giao cấp bộ nào với Moskva và tình trạng ở cảng Mariupol có thể là “lằn ranh đỏ” trong tiến trình đàm phán.

Phía Ukraine đã bác bỏ tối hậu thư của Nga về việc hạ vũ khí đầu hàng tại cảng Mariupol, nơi Moskva thông báo các lực lượng Nga đã gần như kiểm soát được hoàn toàn sau gần hai tháng giao tranh./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)